यामध्ये लठ्ठपणा, धुम्रपान, अतिप्रमाणात मद्यपान आणि नियमित रक्तातील साखर वाढवणारे हाय ग्लायसेमिक पदार्थ खाणे या गोष्टींचा समावेश ब्लड शुगर वाढवणा-या घटकांमध्ये होतो. अनेकदा साखर किंवा रिफाइंड कार्बोहाइड्रेटयुक्त पदार्थ हे मधुमेहाचे मुख्य कारण मानले जातात, पण तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की रोज खाल्ल्या जाणाऱ्या काही आरोग्यदायी गोष्टींमुळे सुद्धा मधुमेह होऊ शकतो. जर तुम्हाला मधुमेह टाळायचा असेल किंवा तुम्ही आधीच मधुमेहाचे रुग्ण असाल आणि रक्तातील साखर नियंत्रित ठेवायची असेल तर तुम्ही खाली दिलेल्या हेल्दी गोष्टी खाणं टाळलं पाहिजे. (फोटो साभार: istock by getty images)
प्रोटीन
प्रोटीन शरीराच्या स्नायूंच्या निर्मिती आणि विकासासाठी उपयुक्त असते. समस्या अशी आहे की शरीर प्रोटीनचे साखरेमध्ये विघटन करू शकते, परंतु ही प्रक्रिया कार्बोहायड्रेट्सच्या बाबतीत कमी होते. मधुमेहाच्या रूग्णांसाठी प्रथिनांचा सर्वोत्तम स्त्रोत निवडणे हे पदार्थांमध्ये किती फॅट आणि कार्बोहायड्रेट्स आहे यावर अवलंबून असते. खरं तर, प्रोटीन असणा-या पदार्थांमध्ये फॅटचे प्रमाण देखील जास्त असते, ज्यामुळे वजन वाढू शकते आणि हाय कोलेस्ट्रॉलचा धोकाही वाढू शकतो.
(वाचा :- John Abraham Fitness : फिटनेस आयकॉन जॉन अब्राहमने तब्बल 27 वर्षे खाल्ला नाही ‘हा’ पदार्थ, म्हणतो हा पदार्थ आहे जगातील सर्वात मोठं विष..!)
फ्रूट ज्यूस
फळांचे रस (fruit juice) हे हेल्दी ड्रिंक मानले जाते, पण दुर्दैवाने, रक्तातील साखरेवर त्यांचा परिणाम सोडा आणि इतर शर्करायुक्त पेयांइतकाच होतो. इतकंच नाही तर फळांच्या रसामध्ये फ्रुक्टोजचे प्रमाणही जास्त प्रमाणात असते. फ्रुक्टोज हे इन्सुलिन रेसिस्टेंट, लठ्ठपणा आणि हृदयरोगाशी संबंधित आहे.
(वाचा :- Home remedies for thyroid : थायरॉइडसाठी अमृत आहे ‘हे’ घरगुती पाणी, हेल्थ एक्सपर्ट्सनी सांगितलेल्या पद्धतीने प्या, औषधं होतील बंद..!)
ड्राय फ्रुट्स
फळे व्हिटॅमिन सी आणि पोटॅशियमसह अनेक महत्त्वपूर्ण जीवनसत्त्वे (vitamins) आणि खनिजे (minerals) यांचा उत्तम स्रोत आहेत. पण फळे जेव्हा सुकतात तेव्हा त्यातील पाणीही कमी होते. ज्यामुळे यातील पोषक घटकांचे प्रमाण वाढते. पण दुर्दैवाने पोषक तत्वांसोबतच त्यांच्यातील साखरेचे प्रमाण देखील वाढते. जर तुम्ही मधुमेहाचे रुग्ण असाल तर तुम्ही जास्त प्रमाणात ड्राय फ्रुट्सचे सेवन करू नये.
(वाचा :- Covid19 4th wave : चौथ्या लाटेबाबत Omicron BA.2 बाबत विशेषज्ञांचा दावा, आता फुफ्फुसे नाही तर ‘हा’ अवयव खराब करतोय व्हायरस..!)
डेअरी प्रोडक्ट्स
दुग्धजन्य पदार्थ प्रोटीनचा चांगला स्रोत आहेत. त्यांच्या सेवनातून शरीराला कॅल्शियम आणि जीवनसत्त्वे मिळतात. पण दुग्धजन्य पदार्थांमध्ये लॅक्टोज नामक साखर देखील असते. जर तुम्ही दुग्धजन्य पदार्थ खात असाल तर तुम्ही कर्बोदके असणा-या पदार्थांचे सेवन कमी केले पाहिजे. एका अभ्यासानुसार, हाय फॅट असलेले दुग्धजन्य पदार्थ कोलेस्ट्रॉलची पातळी वाढवू शकतात.
(वाचा :- रोज सकाळी ‘हे’ खास पाणी पिऊन या डॉक्टराने घटवलं तब्बल 38 किलो वजन, लठ्ठपणामुळे झाला होता असंख्य आजारांचा शिकार..!)
कॉफी
मधुमेहाचा धोका कमी करण्यासोबतच अनेक आरोग्यदायी फायद्यांसाठी कॉफी ओळखली जाते. मात्र, फ्लेवर्ड कॉफीचे सेवन शुगरच्या रुग्णांसाठी हानिकारक ठरू शकते. यासारखे पेय पदार्थ वजन वाढवण्याचे काम करतात. याशिवाय फ्लेवर्ड कॉफी कार्बोहायड्रेट्सने भरलेली असते. जर तुम्हाला ब्लड शुगर नियंत्रणात ठेवायची असेल आणि वजन वाढण्यापासून रोखायचे असेल, तर एक चमचा क्रीमसोबत अर्धा चमचा साधी कॉफी घ्या.
(वाचा :- Covid 4th wave: आरोग्यमंत्र्यांनी सांगितले ‘या’ महिन्यात येणार करोनाची चौथी लाट, यावेळी ही 14 लक्षणं घालणार धुमाकूळ..!)
टीप : हा लेख फक्त सामान्य माहितीसाठी आहे. हे कोणत्याही प्रकारे कोणत्याही औषधाचा किंवा उपचारांचा पर्याय असू शकत नाही. अधिक तपशीलांसाठी नेहमी आपल्या डॉक्टरांशी संपर्क साधावा.