डब्ल्यूएचओच्या मते, डोळ्याच्या लेन्ससमोर ढगाळ अस्पष्टतेला मोतीबिंदू म्हणतात. याला वैद्यकीय भाषेत ‘क्लाउडिंग ऑफ लेन्स’ म्हणतात. पण तुम्हाला माहित आहे का, मोतीबिंदूचे पहिले लक्षण काय आहे? कारण, हे लक्षण लक्षात घेऊन आवश्यक प्रतिबंधात्मक पावले उचलता येतात आणि मोतीबिंदूची शस्त्रक्रिया टाळता येते. (फोटो सौजन्य – iStock)
मोतिबिंदू कशामुळे होतो?
MyoClinic च्या मते, मोतीबिंदू बहुतेकदा वृद्धापकाळात होतो. कारण वयोमानानुसार, डोळ्याच्या लेन्समध्ये असलेली प्रथिने आणि तंतू तुटायला लागतात. ज्यामुळे लेन्सवर ढगाळ थर जमा होतो. याला मोतीबिंदू म्हणतात. कधीकधी जन्मजात किंवा दुखापतीमुळे देखील मोतीबिंदू होऊ शकतो.
सगळ्यात आधी हे होते
नॅशनल आय इन्स्टिट्यूटच्या मते, मोतीबिंदूची सुरुवात दृष्टी कमकुवत होण्यापासून होते. हे त्याचे पहिले लक्षण आहे. या आजारापासून बचाव करण्यासाठी कोणती पावले उचलता येतील यावर लक्ष ठेवून. दृष्टी कमकुवत होण्यासोबतच इतरही अनेक लक्षणे दिसू शकतात.
मोतिबिंदूचे इतर लक्षणे
- धूसर दृष्टी
- रंग फिकट दिसणे
- रातांधळेपणा
- कोणताही प्रकाश चमकतो
- बल्ब, दिवे यासारख्या गोष्टींभोवती वर्तुळ दिसणे
- दुहेरी दृष्टी
- चष्मा किंवा कॉन्टॅक्ट लेन्स वारंवार बदलणे आवश्यक आहे
मोतिबिंदूपासून वाचवतील हे फूड
WebMD नुसार, मोतीबिंदू टाळण्यासाठी, व्हिटॅमिन सी, व्हिटॅमिन ई सारख्या पोषक तत्वांनी समृद्ध असलेले पदार्थ खा, जे डोळ्यांसाठी चांगले आहेत.
लिंबूवर्गीय फळे
- टोमॅटो
- लाल आणि हिरवी मिरची
- किवी
- ब्रोकोली
- स्ट्रॉबेरी
- बटाटा
- सूर्यफूल तेल
- पालक इ.
(वाचा – Diabetes Tips : डायबिटिजमध्ये गरम पाण्याने आंघोळ करणे धोकादायक, इन्सुलिन बिघडवतात या सवयी))
या लोकांना असतो अधिक धोका
काही लोकांना मोतीबिंदू होण्याचा धोका जास्त असतो. ज्यामध्ये मधुमेहाचे रुग्ण, डोळ्यांच्या आजाराने ग्रस्त, जुन्या डोळ्यांची शस्त्रक्रिया किंवा स्टिरॉइड औषधांचा दीर्घकाळ वापर, मद्यपान करणारे आणि धूम्रपान करणारे यांचा समावेश आहे.
(वाचा – दररोज न चुकता चहासोबत टोस्ट खाताय, शरीर आतून पोखरण्यास होतेय सुरूवात, वेळीच सावध व्हा नाहीतर….)