आयुर्वेद तज्ञ डॉ. दिक्षा भावसार यांनी अलीकडेच इन्स्टाग्रामवर कोल्ड्रिंकची रेसिपी शेअर केली आहे. या पोस्टमध्ये तिने लिहिले आहे की केस गळणे, मायग्रेन, वजन कमी करणे, हार्मोनल संतुलन, साखरेची पातळी नियंत्रित करणे, इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता, जळजळ आणि चांगली प्रतिकारशक्ती (खोकला आणि सर्दी टाळण्यासाठी) या पेयाने तुमची सकाळ सुरू करा. (फोटो सौजन्य – टाइम्स ऑफ इंडिया)
लठ्ठपणासह हे 6 आजार या पेयाने दूर करा
पेय तयार करण्यासाठी या गोष्टी आवश्यक
2 ग्लास पाणी (500 मिली)
7-10 कढीपत्ता
3 ओव्याची पाने
1 टीस्पून धणे
1 टीस्पून जिरे
1 वेलची पावडर
१ इंच आल्याचा तुकडा (किसलेला)
कढीपत्ता
पेय तयार करण्यासाठी जोडलेली कढीपत्ता केस गळती कमी करण्यास, साखरेची पातळी कमी करण्यास, हिमोग्लोबिन सुधारण्यास आणि वजन कमी करण्यास मदत करते.
(वाचा – बद्धकोष्ठतेवर रामबाण उपाय म्हणजे Isabgoal, पण याचा अतिवापर देखील गंभीर आजारांना देईल आमंत्रण)
ओव्याची पाने
ओव्याचा वापर प्रामुख्याने पोटदुखीसाठी केला जातो, असे तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे. पण ओरेगॅनो जळजळ, अपचन, खोकला, सर्दी, मधुमेह, दमा आणि वजन कमी करण्यातही मदत करते.
(वाचा – ऑपरेशनशिवाय होणार मुळव्याधावर उपचार, आयुर्वेदिक डॉक्टरांनी सांगितलं ही भाजी पाइल्सला मुळापासून उपटून टाकेल))
धणे
चयापचय, मायग्रेन डोकेदुखी, हार्मोनल संतुलन आणि थायरॉईड सुधारण्यासाठी धणे फायदेशीर ठरते. प्रत्येक स्वयंपाकघरात वापरल्या जाणार्या कोथिंबीरीच्या बिया उत्तम उपाय आहेत.
(वाचा – सूर्यकुमार यादवला ३६० डिग्री प्लेअर बनवण्यात ‘या’ डाएट प्लॅनचं योगदान, पाहा SKY ची डायटिशियन काय सांगतेय))
जिरे
भाजीच्या डाळीमध्ये टेम्परिंगसाठी वापरले जाणारे जिरे शुगर कंट्रोल, फॅट लॉस, ऍसिडिटी, मायग्रेन, कोलेस्ट्रॉलवर नियंत्रण ठेवण्याचे काम करते.
(वाचा – Lunar Eclipse 2022 : चंद्रग्रहण फक्त गरोदर महिलेवरच नाही तर सामान्यांवर देखील पडतो भारी, काय खालं- काय टाळालं?)
वेलची
वेलचीच्या बिया चहामध्ये सुगंध आणि चव वाढवण्याव्यतिरिक्त मोशन सिकनेस, मळमळ, मायग्रेन, उच्च रक्तदाब आणि त्वचा आणि केसांसाठी देखील फायदेशीर आहेत. खरं तर, त्यात अँटी-ऑक्सिडंट्स असतात. जे या त्रासांना दूर करण्याचे काम करतात.
(वाचा – ‘या’ वनस्पतीच्या मुळांपासून पानांपर्यंत इन्सुलिनचा साठा, डायबिटीजच्या रुग्णांनी रोज करावं सेवन))
आले
हिवाळ्यातील सर्व आजारांशी लढण्यासाठी आले ही उत्तम औषधी वनस्पती असल्याचे तज्ञांनी सुचवले आहे. याच्या सेवनाने अपचन, गॅस, भूक न लागणे आणि वजन कमी होण्यास मदत होते.
(वाचा – Cancer Causing Foods: प्रत्येक प्रकारच्या कॅन्सरला जबाबदार आहेत 9 पदार्थ, तरीही दररोज खातात))
हे जादूचे पेय कसे तयार करावे
हे सर्व साहित्य एका भांड्यात मध्यम आचेवर ५ मिनिटे उकळा. यानंतर, ते गाळून घ्या आणि सकाळी रिकाम्या पोटी सेवन करा. जर तुम्ही वजन कमी करण्यासाठी याचे सेवन करत असाल तर त्यात लिंबाचा रस जरूर घाला. निरोगी राहण्यासाठी सामान्य चहाऐवजी हा चहा घ्या.
(वाचा – सर्दी खोकल्याला हलक्यात घेऊ नका, एक एक अवयव निकामी होऊन जाईल जीव))