करीना कपूर, आलिया भट्ट यांसारख्या अनेक बॉलिवूड सेलिब्रिटींच्या पोषणतज्ज्ञ म्हणून ओळखल्या जाणार्या ऋजुता दिवेकर मनुका घालून दही खाण्याविषयी महत्वाची माहिती शेअर केली आहे. महत्वाचं म्हणजे मिड-डे स्नॅक म्हणून खाण्याविषयी पोस्ट देखील शेअर केली आहे. यामध्ये ऋजुता दिवेकरने या खाण्यामागे आरोग्यदायी फायदे देखील सांगितले आहेत. (फोटो सौजन्य -Rujuta Diwekar / iStock)
ऋजुता दिवेकरची पोस्ट
ऋजुता दिवेकरने सांगितल्या खास टिप्स
स्वयंपाकघरात अगदी सहज उपलब्ध होणाऱ्या गोष्टींना एकत्र करून तुम्ही एक हेल्दी मिल तयार करू शकता. यामध्ये ऋजुताने मनुके घालून दही लावण्याची सोपी पद्धत सांगितली आहे. एवढंच नव्हे तर हे अतिशय वेगळं मिश्रण दुपारचं जेवण म्हणून घेतल्यास काय आरोग्यदायी फायदा होईल हे देखील सांगितलं आहे.
(वाचा – स्मार्टफोनमुळे ३० वर्षीय महिलेने गमावले डोळे, कसे ते घ्या जाणून)
मनुकासह दही कसे सेट करायचे
- एक वाटी कोमट दूध शक्यतो ताजे आणि फुल फॅट घ्या.
- त्यात ४-५ मनुके (शक्यतो काळे मनुके) घाला.
- दहीचा एक छोटा थेंब, त्याहूनही चांगले ताक घ्या आणि ते दुधात घाला.
- ते अनेक वेळा नीट ढवळून घ्यावे (आजी म्हणतात 32 वेळा).
- ते झाकणाने झाकून ठेवा आणि 8 ते 12 तासांपर्यंत बाजूला ठेवा.
- वरचा थर घट्ट दिसू लागल्यावर दही खाण्यासाठी तयार आहे.
- दुपारच्या जेवणासोबत किंवा जेवणानंतर 3 ते 4 वा
(वाचा – Weight Loss Tips : जिममध्ये कितीही घाम गाळा, हे ५ पदार्थ हद्दपार कराल तर तर वजनाचा काटा सरकेल)
दही आणि मनुका एकत्र खाण्याचे फायदे
- न्यूट्रिशनिस्टने सांगितले की, “दही प्रोबायोटिक म्हणून कार्य करते आणि मनुका त्यांच्यामध्ये विरघळणारे फायबर प्रीबायोटिक म्हणून उच्च सामग्रीसह कार्य करते. ते एकत्रितपणे – वाईट जीवाणूंना तटस्थ ठेवतात. चांगल्या बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रोत्साहन देतात. आतड्यांमधील जळजळ कमी करतात.
- तुमचे दात आणि हिरड्या निरोगी ठेवतात. हाडे आणि सांध्यासाठी देखील,” तिने लिहिले.
- तज्ज्ञांच्या मते, कोलेस्टेरॉलची पातळी नियंत्रित करण्यासाठी, रक्तदाब कमी करण्यासाठी आणि वजन कमी करण्यास प्रोत्साहन देण्यासाठी दही एक चांगला पर्याय आहे.
- “हे वृद्ध आणि तरुणांमध्ये अधिक चांगले कार्य करते कारण ते बद्धकोष्ठता टाळते आणि मनुका चघळणे सोपे करते,” तिने अधोरेखित केले.
(वाचा – How to Control Diabetes : किचनमधील या १० गोष्टींनी डायबिटिस ठेवा कंट्रोलमध्ये, आयुर्वेदिक उपाय ठरतोय फायदेशीर)
या मिड-डे मिलचा फायदा
ऋजुता दिवेकर सांगते की, दही आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. हे आपल्या शरीरासाठी प्रोबायोटिक म्हणून काम करते. यासोबतच मनुकामध्ये विद्राव्य फायबरचे प्रमाण जास्त असते. दह्यासोबत ते प्रीबायोटिक म्हणून काम करते.
- शरीरातील खराब बॅक्टेरियांना तटस्थ करते.
- शरीरात चांगले बॅक्टेरिया विकसित होतात
- आतड्यांमधील जळजळ कमी करते
- दात आणि हिरड्या निरोगी ठेवतात
- हाडे आणि सांधे यांच्या आरोग्यासाठी उत्तम
- मनुका दह्याचे सेवन केल्याने कोलेस्ट्रॉलची पातळी नियंत्रणात राहते.
- हे बीपी कमी करण्यासाठी उपयुक्त आहे.
- वजन कमी करण्यासाठी प्रभावी आहे
(वाचा – बद्धकोष्ठता आणि गॅसच्या त्रासाने हैराण आहात? बाबा रामदेव यांच्या उपयांनी मिळवा कायमची मुक्ती)
टीप : हा लेख केवळ सामान्य माहितीसाठी असून यामधून कोणत्याही प्रकारच्या उपचाराचा दावा केला गेलेला नाही. अधिक जास्त माहितीसाठी नेहमी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या आणि त्यांच्या सल्ल्यानुसारच योग्य ते बदल करा.