सेलिब्रिटी डायटीशियन आणि लेखक Luke Coutinho यांच्या म्हणण्यानुसार, थंडी आणि प्रदुषण दोन्ही स्थिती फुफ्फुसांसाठी खूप वाईट असतात. यामुळे फुफ्फुसांचे अनेक भयंकर आजार जडू शकतात. फुफ्फुसांत घाण साचल्यामुळे श्वास घेणंही कठीण होऊ शकतं. काळजी न घेतल्यास दमा, सीओपीडी, न्यूमोनिया, फुफ्फुसाचा कर्करोग, फुफ्फुसाचा संसर्ग आणि फुफ्फुसात पाणी भरणे अशा गंभीर समस्या उद्भवू शकतात. यावर Luke Coutinho यांनी गुळाचा उपाय सांगितला आहे. जर तुम्ही त्यांनी सांगितलेल्या पद्धतीने गुळाचे सेवन केले तर तुमचे फुफ्फुस खूप जास्त हेल्दी आणि स्वच्छ राहील असे त्या म्हणतात.
गुळ आहे फुफ्फुसांचे सुरक्षा कवच
गुळ एक नॅच्युरलं स्वीटनरच्या रुपात ओळखले जाते. याचे सेवन केल्याने आरोग्याला अगणित फायदे होतात. पण गोष्ट जेव्हा श्वासा संबंधित वा फुफ्फुसांसंबंधित असते तेव्हा गुळ एखाद्या टॉनिक सारखे काम करत आपली जादू दाखवते.
(वाचा :- Cancer व Cholesterol हे भयंकर आजार मुळापासून संपवतात या 5 भाज्या, अमेरिकन डॉक्टरांनी सांगितले जबरदस्त फायदे)
फुफ्फुसे आतपर्यंत करतो साफ
डायटिशियनने NCBI वर प्रकाशित केलेल्या एका संशोधनाचे उदाहरण देऊन असे सिद्ध केले आहे की, गुळ हा एक असा खाद्यपदार्थ आहे जो फुफ्फुसांना आतपर्यंत साफ करू शकतो. यात कार्बनचे कण बदलण्याची क्षमता असते. शिवाय गुळ हा फुफ्फुसात जमा असलेले प्रदूषण व घाण बाहेर काढण्यास मदत करतो.
(वाचा :- Weight Loss: कानाकोप-यात जाऊन जाळेल पोट, कंबर, मांड्यांची जिद्दी चरबी, झपाट्याने होते वेटलॉस, खा हा एक पदार्थ)
अजून अनेक आजार करतो दूर
गुळ केवळ फुफ्फुसे स्वच्छ राखण्यास मदत करत असेल असे तुम्हाला वाटत असेल तर थांबा. मंडळी गुळ हा फुफ्फुसांशी निगडीत अनेक समस्या आणि आजार दूर करण्यास वा त्यावा नियंत्रण मिळवण्यास मदत करतो.गुळ फुफ्फुसांना साफ करून ब्रोंकाइटिस, फुफ्फुसांमधील घरघर, अस्थमा आणि अन्य श्वास संबंधित विकारांपासून रक्षा करतो. हेच कारण आहे कि खाणकाम करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना आहारात जास्तीत जास्त गुळ दिला जातो. जेणेकरून त्यांचे फुफ्फुस हेल्दी राहावे आणि त्यांना कोणतेही आजार होऊ नयेत.
(वाचा :- Manuka Water : पोट साफ न होणं, मुळव्याध, गॅस-अपचन, आतडे-पोटाच्या सर्व समस्यांतून व्हाल मुक्त, प्या हे खास पाणी)
गुळाचे फायदे
गुळ हा केवळ गोडी वाढवणारा पदार्थ नसून एक पौष्टिक पदार्थ सुद्धा आहे हे फार कमी लोकांना ठावूक आहे. 10 ग्राम गुळ मध्ये 0.3 मिलीग्राम लोह असते जे ऐनिमिया पासून वाचवते. गुळामध्ये फॉस्फर्स आणि कॅल्शियम असते जे हाडांना मजबूत करण्यासाठी गरजेचे असते. गुळ हे अँटीऑक्सिडेंट युक्त असते ज्यात कॅल्शियम, फॉस्फरस, मॅग्नेशियम, सिलेनीयम आणि झिंक सारखे खनिज पदार्थ असतात. यात व्हिटामिन बी4, बी5 आणि बी6 तसेच कोलीन असते. हे सर्व घटक मिळून शरीराची रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवतात. म्हणूनच आहारात गुळाचा समावेश केला पाहिजे.
- गुळ हा एक गरम अन्नपदार्थ आहे जो थंडीत शरीराला आतून गरम ठेवतो
- एनर्जी लेव्हल वाढवण्यास उपयुक्त
- लोहाचा चांगला स्रोत आणि अशक्तपणा टाळण्यासाठी मदत करतो
- रक्त साफ करणारा स्वस्तातला पदार्थ
- बद्धकोष्ठतेसाठी रामबाण उपाय
- साखरेला स्वस्त आणि उत्तम पर्याय
(वाचा :- How To Purify Blood Naturally : रक्तातील विषारी पदार्थ व घाण एका झटक्यात फेकतील शरीराबाहेर, फक्त करा हे 6 उपाय)
फुफ्फुसे स्वच्छ करण्यासाठी गुळ कसा खावा
डाएटिशियनने सांगितले की तुम्ही गुळाचा चहा पिऊ शकता. यामुळे आपण असंख्य रोगांचे मूळ कारण असलेली साखर टाळू शकता. दुसरा मार्ग म्हणजे गूळ, तूप आणि काळी मिरी यांच्या मिश्रणाचे लाडू बनवून खाऊ शकता. तिसरा मार्ग म्हणजे जेवल्यानंतर थेट गूळ खाणेही चांगले असते. नेहमी केमिकल फ्री गुळाचा वापर करा आणि मुलांना जास्त गुळ खायला देऊ नका हे लक्षात ठेवा.
(वाचा :- Liver Detox Naturally: लिव्हर फेल व सडण्याचा धोका होईल कायमचा दूर, हे पदार्थ करतात लिव्हरचा प्रत्येक कोना साफ)
गुळामध्ये आढळणारी पोषक तत्वे
तुम्हाला माहित असेलच की गुळ हा उसापासून बनवला जातो. चांगल्या गुणवत्तेच्या गुळामध्ये 70 टक्क्यांपेक्षा जास्त सुक्रोज, 10 टक्क्यांपेक्षा कमी ग्लुकोज आणि 5 टक्क्यांपेक्षा कमी खनिज असते. गुळातील पोषण मुल्य हे वेगवेगळे असू शकते. ते यावर अवलंबून असते की गुळाचा नेमका स्त्रोत काय आहे. जाणकारांच्या मते 100 ग्रॅम गुळामध्ये 40 ते 100 मिलीग्राम कॅल्शियम, 1056 मिलीग्राम पोटॅशियम 70 से 90 मिलीग्राम मॅग्नीशियम, 19 से 30 मिलीग्राम सोडियम, 10 से 13 मिलीग्राम आयर्न, 20 से 90 मिलीग्राम फॉस्फरस, 0.2 से 0.4 मिलीग्राम झिंक, 0.2 से 0.5 मिलीग्राम मँग्नीज, 0.1 से 0.9 मिलीग्राम कॉपर और 5.3 मिलीग्राम क्लोराइड असते.
(वाचा :- “सॉरी… मी रिप्लाय करू शकलो नाही…” हे वाक्य हलक्यात घेऊ नका, हा आहे एक भयंकर आजार, वाचा एक्सपर्ट्स काय म्हणतात)
गुळाचे अतिसेवनही करू नये
गुळ हा शरीरासाठी खूप चांगला असतो हे लक्षात आल्यावर जर तुम्ही जास्त प्रमाणात गुळाचे एवन केले तर मात्र त्याचा धोका निर्माण होतो. कारण कोणत्याही गोष्टीचे अतिसेवन हे वाईटच असते. जास्त प्रमाणात गुळ व त्याचे पदार्थ खाल्ल्यास त्यातील गुळाचे दुष्परिणाम दिसून येऊ शकतात. जास्त प्रमाणात गुळ खाल्ल्याने कॅलरी वाढू शकतात. त्यामुळे वजन वाढते. रक्तातील साखर वाढते. ज्या स्त्रिया गरोदरपणाच्या आधीपासूनच मधुमेहापासून पिडीत आहेत त्यांना यामुळे मोठा धोका निर्माण होऊ शकतो. त्यामुळे गरोदर स्त्रीने गुळाचे सेवन आवर्जून करावे पण डॉक्टर वा जाणकारांच्या सल्ल्याने शारीरिक स्थितीनुसार एका विशिष्ट प्रमाणातच सेवन करावे.
(वाचा :- रक्तातील साखर वाढल्यास होऊ शकतात Kidney Fail, किडन्या मजबूत व स्वच्छ ठेवण्यासाठी ताबडतोब करा हे साधेसोपे 5 उपाय)
टीप : हा लेख फक्त सामान्य माहितीसाठी आहे. हे कोणत्याही प्रकारे कोणत्याही औषधाचा किंवा उपचारांचा पर्याय असू शकत नाही. अधिक माहितीसाठी नेहमी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.
फुफ्फुसे साफ करण्यासाठी खा गुळ..!