डायबिटिज एक जीवघेणा आजार आहे. कारण यामुळे शरीरात असंख्य आजार सहज घर करतात. महत्वाचं म्हणजे मधुमेह हा काही सहज होत नाही. तसेच मधुमेह हा नेहमीच अनुवांशिक नसतो. बहुतेक प्रकरणांमध्ये, चुकीच्या आहार पद्धती, शारीरिक हालचालींचा अभाव, तणाव, दीर्घ कामाचे तास, निद्रानाश आणि पर्यावरणीय घटक जबाबदार असतात. अशा परिस्थितीत, ते टाळणे आपल्यावर अवलंबून आहे. जर रक्तातील साखरेची पातळी दीर्घकाळ वाढत असेल किंवा कमी होत असेल तर जीवनशैलीत आवश्यक बदल करणे आवश्यक आहे. (फोटो सौजन्य – टाइम्स ऑफ इंडिया)
ब्लड शुगर किती असावी
जेवण करण्यापूर्वी
निरोगी व्यक्तीचे लक्ष्य रक्तातील साखरेची पातळी 100 mg/dl पेक्षा कमी असावी. त्याच वेळी, मधुमेहाच्या रक्तातील साखरेची पातळी 80-130 mg/dl पर्यंत असावी.
जेवणानंतर 1-2 तास
निरोगी व्यक्तीच्या रक्तातील साखरेची पातळी 140 mg/dl पेक्षा कमी असली पाहिजे, तर मधुमेही व्यक्तीची रक्तातील साखरेची पातळी 180 mg/dl पेक्षा कमी असावी.
गेल्या तीन महिन्यांतील रक्तातील साखरेची HBA1C पातळी:
हे निरोगी व्यक्तीमध्ये 5.7 टक्क्यांपेक्षा कमी आणि मधुमेही व्यक्तीमध्ये 180 mg/dl पेक्षा कमी असावे.
(वाचा – High Blood Sugar आणि Weight Loss पाठोपाठ ‘हा’ जीवघेणा कॅन्सर दार ठोठावतोय! या दोन लक्षणांकडे दुर्लक्ष करू नका)
डायबिटिजमुळे होतात हे आजार
मेयो क्लिनिकच्या मते, मधुमेह हृदयविकाराचा धोका वाढवण्याचे काम करतो. त्यामुळे हृदयविकाराचा झटका, पक्षाघात, छातीत दुखणे अशी समस्या उद्भवते. याशिवाय मज्जातंतूचे नुकसान, किडनी खराब होणे, रेटिनोपॅथी, त्वचेच्या तोंडाची स्थिती, अल्झायमर आणि नैराश्य यासारख्या आजारांचा धोका इतर लोकांपेक्षा मधुमेहाच्या रुग्णांमध्ये जास्त असतो.
(वाचा – पॅडेड ब्रा किंवा रात्री ब्रा घातल्यामुळे Breast Cancer चा धोका वाढतोय? डॉक्टरांनी दिलेलं उत्तर महत्वाचं)
रिकाम्या पोटी प्या हे पाणी
चियाच्या बिया भिजवलेले पाणी रोज रिकाम्या पोटी प्यायल्याने साखरेची पातळी नियंत्रणात राहते. चिया/तुळशीच्या बिया विरघळणाऱ्या फायबरचा चांगला स्रोत आहेत, म्हणून हे पेय शरीरातील ग्लायसेमिक भार तसेच इन्सुलिन स्पाइक कमी करण्यास मदत करते. चिया बियांमध्ये अँटिऑक्सिडंट्स, ओमेगा 3 फॅटी अॅसिड आणि मॅग्नेशियम देखील भरपूर असतात. ज्यामुळे टाइप 2 मधुमेहाचा धोका कमी होतो.
(वाचा – ‘या’ वनस्पतीच्या मुळांपासून पानांपर्यंत इन्सुलिनचा साठा, डायबिटीजच्या रुग्णांनी रोज करावं सेवन)
तोंड न धुता आवळ्याचा ज्यूस प्या
साधारण पाण्यासोबत २/३ कच्च्या करवंदाचा रस काढून सकाळी शिळ्या तोंडाने प्यायल्याने रक्तातील साखरेची पातळी बरोबर राहते. पबमेडच्या मते, हा रस व्हिटॅमिन सीचा चांगला स्रोत आहे आणि रेचक म्हणून देखील कार्य करतो आणि शरीरातील विषारी पदार्थांपासून मुक्त होण्यास मदत करतो. याशिवाय, ते चयापचय वाढवते आणि इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता कमी करते.
(वाचा – Weight Loss Story : शशांकने ७ महिन्यात ३२ किलो वजन केलं कमी, ५ गोष्टी कमी केल्या आणि फरक अनुभवला))
इंस्टंट फूडपेक्षा खा या गोष्टी
जेवणात बाजरीच्या पदार्थांचा आणि भाज्यांचा जास्तीत जास्त वापर करा. कमी ग्लायसेमिक इंडेक्स आणि फायबरचे हे मिश्रण मधुमेह टाळण्यास तसेच ते उलट करण्यास मदत करते.
(वाचा – मधुमेह, उच्च रक्तदाबाला घरचं जेवणच जबाबदार, किचनमध्येच दबा धरून बसलेत शत्रू)
Rainbow डाएटचा करा समावेश
तुमच्या आहारातील नैसर्गिक रंगांचा समावेश करा. म्हणजेच इंद्रधनुष्य आहाराचे पालन करा. याचा अर्थ आहारात किमान सात रंगांची फळे आणि भाज्यांचा समावेश करावा. हे शरीराला पुरेशा फायटोकेमिकल्सने भरते.
(वाचा – Weight Loss Drink : हे १०० मिली ड्रिंक पोटावरची चरबी वितळवून टाकेल, मायग्रेन, डायबिटिजसह ६ आजारांवर रामबाण)
योग्य झोप घ्या
झोप आणि मधुमेह यांचा एकमेकांशी संबंध आहे. शरीरात साखरेची पातळी कमी झाल्यास निद्रानाश होतो. अपुरी झोप रक्तातील साखरेवर परिणाम करते. त्यामुळे ८-९ तास पुरेशी झोप घ्या. तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे की, पुरेशी झोप घेतल्याने मधुमेह बरा होण्याची शक्यता 30 टक्क्यांनी वाढते.
(वाचा – शरीरात घाणेरडं कोलेस्ट्रॉलही हवंच, यामुळे स्ट्रोकचा धोका टळणार, या ५ लक्षणांकडे करू नका दुर्लक्ष))
पोटाची चरबी कमी करा
मधुमेह हे लठ्ठपणाचे एक कारण आहे. अशा परिस्थितीत जर तुमचे वजन जास्त असेल. तर मधुमेहाचे घातक परिणाम टाळण्यासाठी तुमचे वजन कमी करण्यासाठी आत्तापासूनच कामाला लागा.
(वाचा – Weight Loss : डिलिव्हरीनंतर वाढलेलं वजन ठरलं त्रासदायक, ६ महिन्यात २० किलो केलं कमी, एक कप चहा ठरला गुणकारी)