चहा कसा बनवायचा? भारतात चहा बनवण्यासाठी दूध आणि चहा पावडर वापरली जातात. तुम्ही एका भांड्यात उकळत्या पाण्यात चहाची पावडर उकळा आणि नंतर त्यात साखर, दूध, आले, वेलची घालून ते चवदार आणि आरोग्यदायी बनवा. हार्वर्ड स्कूलच्या मते, जर तुम्ही योग्य प्रकारे चहा प्यायला तर 4 गंभीर आजारांपासून बचाव होऊ शकतो. पण एका चुकीमुळे पोटात जखमही होऊ शकते. (फोटो सौजन्य – iStock)
चहा पिऊन काय मिळतं?
हार्वर्ड म्हणते की चहाच्या आत जास्त पौष्टिक मूल्य नसते, परंतु ते पॉलिफेनॉलने भरलेले असते. त्याच वेळी, हर्बल चहा व्यतिरिक्त, ते कॅफीन सामग्री देखील देते. पॉलिफेनॉल हे एक प्रकारचे अँटिऑक्सिडंट आहे, जे अनेक रोगांपासून संरक्षण करण्यास मदत करते.
(वाचा – वजन कमी करण्यासाठी वापरली जाते बुलेट कॉफी? या कॉफीचे फायदे आणि शरीरावर होणारा परिणाम)
जास्त गरम चहा पिऊ नका
चहा प्यायल्याने अन्ननलिका आणि पोटाचा कर्करोग देखील होऊ शकतो, जो फक्त खूप गरम चहा प्यायल्याने होतो. संशोधन शास्त्रज्ञ म्हणतात की चहा 131-140 डिग्री फॅरेनहाइट (55-60 अंश सेल्सिअस) पेक्षा जास्त पिऊ नये. असे केल्याने अन्ननलिका आणि पोटात जखमा आणि गुठळ्या तयार होतात.
(वाचा – १० प्रकारच्या लोकांनी दुधाला तोंडही लावू नये, हाडांमधील कॅल्शियम खेचून निघेल, कॅन्सरचाही धोका, रिसर्चमध्ये दावा)
4 रोग दूर राहतात
दररोज २ ते ३ कप चहा प्यायल्याने ४ धोकादायक आजारांपासून काही प्रमाणात बचाव करता येतो, असे निरीक्षण संशोधनात आढळून आले आहे. या आरोग्य समस्यांमध्ये अकाली मृत्यू, हृदयरोग, स्ट्रोक आणि टाइप 2 मधुमेह यांचा समावेश होतो.
(वाचा – मिनी हार्ट अटॅक अधिक धोकादायक, त्याची लक्षणे इतर रोगांसारखी दिसतात, त्वरीत करा हे काम)
काही हर्बल चहाची नावे
- कॅमोमाइल चहा
- पेपरमिंट चहा
- लिंबू मलम चहा
- गुलाब हिप चहा इ.
(वाचा – नाभी सरकणे, नळ भरणे या समस्येवर आयुर्वेदाचा तगडा उपचार, बद्धकोष्ठता-सततच्या पोटदुखीवर ५ घरगुती उपाय)
ग्रीन टी खूप फायदेशीर
- मेंदू जलद कार्य करते
- चरबी जाळण्यास मदत करते
- स्मृती कमी होणे प्रतिबंध
- हॅलिटोसिस कमी करणे इ.
(वाचा – तूप-रोटी खाऊ अन्…. चक्क Bill Gates ही प्रेमात)