अंडी तुमची चयापचय क्षमता वाढवून तुमचे वजन नियंत्रित ठेवण्यासही मदत करतात. जर्नल ऑफ न्यूट्रिशनमध्ये केलेल्या अभ्यासात असे दिसून आले आहे की अंड्यांसोबत चहा प्यायल्याने अंड्यातील प्रथिनांचे प्रमाण 17 टक्क्यांपर्यंत कमी होते. असे मानले जाते की चहामध्ये पॉलीफेनॉल नावाचे संयुगे असतात, जे अंड्यांमधील प्रथिनांना बांधू शकतात, ज्यामुळे शरीराला ते शोषून घेता येत नाहीत. साहजिकच, शरीरात प्रोटीनची कमतरता भासू शकते, ज्यामुळे शरीरात अनेक गंभीर आजार उद्भवू शकतात. (फोटो साभार: TOI)
कब्ज
चहा आणि अंडी हे असेच एक कॉम्बिनेशन आहे जे अनेकांना आवडते. खरं तर, या संयोजनामुळे बद्धकोष्ठता होऊ शकते ज्यामुळे तुमच्या शरीराला गंभीर हानी होऊ शकते.
(वाचा :- Ayurvedic herbs : झोपण्याआधी रूममध्ये जाळा ‘या’ वनस्पतीची 4 पानं, डायबिटीज, अनिद्रा, हृदयरोग, लो इम्युनिटीसारखे 6 आजार होतील मुळासकट दूर!)
त्वचा, केस व नखांची समस्या
प्रथिनांच्या कमतरतेचा परिणाम त्वचा, केस आणि नखांवर होतो. ते सर्व प्रथिनांनी बनलेले असतात. त्याच्या कमतरतेमुळे त्वचेवर लालसरपणा, ठिसूळ नखे, पातळ केस, केसांचा रंग खराब होणे इत्यादी समस्या उद्भवू शकतात.
(वाचा :- Ayurveda Tips : दही खाताना विसरूनही करू नका ‘या’ 6 चूका, आयुर्वेदाने घातलीये पूर्ण बंदी कारण…!)
स्नायूंची हानी होते
स्नायू जास्त करून प्रथिनांनी बनलेले असतात आणि जर आपल्या शरीरात प्रथिनांची कमतरता असेल तर आपल्याला स्नायू कमकुवत होण्याच्या समस्येला सामोरं जावं लागू शकतं. खरं तर पुरेसे प्रथिने न मिळाल्याने स्नायूंचे प्रचंड नुकसान होते.
(वाचा :- Weight loss Mistake : वेटलॉस करत असाल तर सावधान, 141 किलो वेटलॉस करणं पडलं महागात, एक-एक करून सर्व अवयव झाले निकामी!)
हाडे होतात कमजोर
शरीराला समान प्रोटीन न मिळाल्याने तुमच्या हाडांनाही धोका असतो. प्रथिने हाडांची मजबूती आणि घनता राखण्यास मदत करतात. पुरेशी प्रथिने न मिळाल्याने हाडे कमकुवत होऊ शकतात आणि फ्रॅक्चरचा धोका वाढू शकतो.
(वाचा :- Foods Never Expire : किचनमधील हे 5 पदार्थ कधीच होत नाहीत एक्सपायर, अजिबात करू नका फेकून देण्याची चूक..!)
संक्रमनाचा धोका वाढतो
प्रथिनांच्या कमतरतेचा तुमच्या रोगप्रतिकारक शक्तीवर परिणाम होतो. साहजिकच, रोगप्रतिकारक शक्ती कमकुवत झाल्यामुळे तुमच्या शरीराची कोणत्याही संसर्गाशी लढण्याची क्षमता कमी होऊ शकते.
(वाचा :- Blood thinner food : रक्त घट्ट झाल्यामुळे वाढतो ब्लड क्लॉट व हार्ट अटॅक सारख्या भयंकर आजारांचा धोका, रक्त पातळ करण्यासाठी खा ‘हे’ 5 स्वस्तातले पदार्थ..!)
फॅटी लिव्हरचा धोका
चहासोबत अंडी खाल्ल्याने शरीरात प्रोटीनची कमतरता निर्माण होऊ शकते, ज्यामुळे तुम्हाला फॅटी लिव्हरचा धोका वाढू शकतो. लिव्हरसोबतच इतर अवयव निरोगी आणि मजबूत बनवायचे असतील तर चहासोबत अंडी अजिबात खाऊ नका.
(वाचा :- Pregnancy Weight Loss : लिंबू पाण्यात ‘हा’ पदार्थ मिक्स करून बनवलेलं पेय पिऊन या महिलेने घटवले 25 किलो वजन, करीना कपूर होती इंस्पिरेशन!)