शरीरासाठी अतिशय फायदेशीर
मिलेट्समध्ये अँटिऑक्सिडेंट, फायबर आणि प्रथिने मुबलक प्रमाणात असतात. हे शिजवण्यास अत्यंत सोपे आहेत आणि काही वेळातच स्वादिष्ट पदार्थ बनवता येतात. पोषण सामग्री, योग्य लागवडीची स्थिती, स्वयंपाक करण्याची सोय यामुळे बाजरी प्रक्रिया केलेल्या पदार्थांपेक्षा श्रेष्ठ बनते. हे आश्चर्यकारक पदार्थ कोलेस्टेरॉल आणि रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यासाठी अत्यंत चांगले आहेत, जे दोन प्रमुख आजार आहेत ज्यांना बहुतेक लोक सध्या सामोरे जात आहेत. बाजरी ग्लूटेन मुक्त आहेत. आणि म्हणूनच ज्यांना ग्लूटेन लोड केलेल्या गव्हावर प्रक्रिया करणे कठीण वाटते त्यांच्यासाठी चांगले आहे. इतर पीठ.बाजरीचे सेवन ट्रायग्लिसराइड्स आणि सी-रिअॅक्टिव्ह प्रोटीन कमी करते. जे हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगास कारणीभूत ठरतात.
(वाचा – Uric Acid च्या त्रासापासून व्हा कायमचे मुक्त; काय खावे-काय टाळावे जाणून घ्या)
डायबिटिस ठेवतो कंट्रोलमध्ये
ICRISAT मधील स्मार्ट फूड इनिशिएटिव्हच्या नेतृत्वाखाली 2021 च्या संशोधन अभ्यासात असे आढळून आले आहे की, ज्यांना मधुमेह आहे त्यांनी दररोज बाजरी खाल्ल्या त्यांच्या रक्तातील ग्लुकोजच्या पातळीत 12-15% ने घट झाली. संशोधकांनी सांगितले की, बाजरीच्या सेवनाने मधुमेहाच्या रक्तातील साखरेची पातळी कमी होते. मधुमेहपूर्व पातळी. मधुमेहपूर्व व्यक्तींच्या बाबतीत HbA1c 17% पर्यंत कमी झाला आणि सामान्य स्तरावर परत आला. “असिस्टीमिक रिव्ह्यू अँड मेटा-विश्लेषण ऑफ पोटेन्शिअल ऑफ मिल्ट्स फॉर मॅनेजिंग आणि रिड्युसिंग ऑफ डेव्हलपिंग रिस्क ‘फ्रंटियर्स इन न्यूट्रिशन’ मध्ये डायबिटीज मेलिटस प्रकाशित झाले होते. हा अभ्यास ऑक्टोबर 2017 ते फेब्रुवारी 2021 पर्यंत केलेल्या सुमारे 1,000 मानवी विषयांचे मेटा विश्लेषण होता.
(वाचा – How to remove a splinter : कोणताही त्रास होऊ न देता या ५ उपायांनी काढा काटा)
मिलेट्समध्ये आहे Low GI
मधुमेहींसाठी अन्नाची योग्यता जीआय किंवा ग्लायसेमिक इंडेक्सद्वारे मोजली जाते. संशोधकांना आढळले की, बाजरीमध्ये 52.7 कमी GI आहे. हे पॉलिश तांदूळ आणि परिष्कृत गव्हाच्या GI पेक्षा जवळजवळ 30% कमी आहे. हे देशातील आणखी एक लोकप्रिय पीक असलेल्या मक्यापेक्षाही कमी आहे. असे आढळून आले की, स्वयंपाक करतानाही तांदूळ आणि मक्याच्या तुलनेत बाजरीचा जीआय खूपच कमी राहिला.
(वाचा – स्मार्टफोनमुळे ३० वर्षीय महिलेने गमावले डोळे, कसे ते घ्या जाणून)
मिलेट्स म्हणजे काय?
बाजरी हा लहान दाणेदार तृणधान्य पिकांचा समूह आहे. ज्वारी, बाजरी, फिंगर बाजरी (चीना), कोडो बाजरी (कोडो), बार्नयार्ड बाजरी, छोटी बाजरी (कुटकी), ब्राऊन टॉप बाजरी, बकव्हीट बाजरी (कुट्टू) यांचा समावेश होतो आणि राजगिरा.ज्वारी, मोती बाजरी आणि फिंगर बाजरी या प्रमुख बाजरी म्हणून ओळखल्या जातात. फॉक्सटेल बाजरी, कोडो बाजरी, बार्नयार्ड बाजरी, छोटी बाजरी आणि प्रोसो बाजरी मायनर बाजरी म्हणून ओळखली जातात. राजगिरा आणि बकव्हीट स्यूडो बाजरी म्हणून ओळखले जातात.
(वाचा – How to Control Diabetes : किचनमधील या १० गोष्टींनी डायबिटिस ठेवा कंट्रोलमध्ये, आयुर्वेदिक उपाय ठरतोय फायदेशीर)
मधुमेह कमी करण्यास कसे वापराल
बाजरीला एक चांगले खाद्य बनवते ते म्हणजे त्याची उपलब्धता आणि स्वयंपाकाची सोय. बाजरी शिजवण्यास जास्त वेळ लागत नाही आणि काही मिनिटांत सहज तयार करता येतो. बाजरी वापरून स्वादिष्ट खिचडी बनवता येते. बाजरीच्या पिठाचा वापर पॅनकेक आणि चपात्या बनवण्यासाठी केला जाऊ शकतो.
(वाचा – या कारणामुळे गंगेत आत्महत्या करायला निघाले होते Kailash Kher, अशा लोकांना विषासमान वाटतात ५ गोष्टी)