आंबट न घालताही बनवा स्वादिष्ट दही, कसं ते जाणून घ्या

Easy Ways To Make Curd Without A Curd Starter : दुधापासून बनलेला एक पदार्थ जो अनेकदा आपल्या पदार्थांची चव वाढविण्यासाठी मदत  करतो तो म्हणजे दही. काही लोकांना दही नुसतं खाण्यासाठी, काहींना पदार्थांची चव वाढविण्यासाठी तर काहींना त्यापासून अनेक पदार्थ बनविण्यासाठी दह्याचा वापर करतात. हल्ली बाजारात दही सहज उपलब्ध होऊन जातो. मात्र त्यासाठी विकतचे दही आणणे अनेकांना परवडत नाही. तर काहींना घरचे विरजणाचे दहीच जास्त आवडते. मात्र कधीकधी घरी  विरजणासाठी पुरेसे दही नसल्यास अडचण निर्माण होते. अशा वेळी काय करता येईल असा अनेक गृहिणींना प्रश्न पडलेला असतो. खाण्यासाठी नाही मिळाले तरी चालेल पण काही ठराविक पदार्थांसाठी दही असणे फार गरजेचे असते.

दही हा असाच एक दुग्धजन्य पदार्थ आहे जो प्रत्येक घरात वापरला जातो. काही लोक सकाळी न्याहारी करतात, काही लोक त्यांच्या दुपारच्या जेवणात त्याचा समावेश करतात आणि काही लोक त्यांच्या रात्रीच्या जेवणात देखील समाविष्ट करतात. दही फक्त रोटी आणि भातासोबतच नाही तर इतरही अनेक गोष्टींसोबत खाल्ले जाते. दह्यामध्ये प्रथिने, कॅल्शियम आणि जीवनसत्त्वे मुबलक प्रमाणात आढळतात हे तुम्हाला माहीत असावे. आजकाल बाजारातून दही विकत घेतले जाते आणि बहुतेक लोक घरीच दही तयार करण्यास प्राधान्य देतात. दरम्यान जेव्हा आपल्याकडे दही बनवण्यासाठी आंबट नसेल तेव्हा समस्या उद्भवते. पण काळजी करण्याचे कारण नाही, आंबट न घालता तुम्ही घरगुती दही बनवू शकता. 

हेही वाचा :  Parent Tips: थंडीत लहान मुलांना दही द्यावं का ? कसं आणि किती ? पाहा काय सांगतात एक्स्पर्ट

हिरव्या मिरचीपासून बनवलेले दही

सर्व प्रथम दूध हलके गरम करा. नंतर हे कोमट दूध एका भांड्यात ठेवा. गरम दूधात दोन हिरव्या मिरच्या घाला. फक्त लक्षात ठेवा की मिरचीमध्ये देठ असणे आवश्यक आहे. मिरची पूर्णपणे दूधात बुडवून ठेवावी.  प्रक्रिया पूर्ण केल्यानंतर, दूध उबदार ठिकाणी 6 तास झाकून ठेवा. तुमचे दही दह्याशिवाय सेट होईल.

लिंबूसह दही गोठवा

लिंबू सह दही बनवण्यासाठी कोमट दुधाची आवश्यकता लागेल. तुम्हाला 2 चमचे लिंबाचा रस पिळून कोमट दूधात टाकायचा. नंतर दूध 6 ते 7 तास झाकून ठेवा आणि उबदार ठिकाणी ठेवा. असे केल्याने दही घट्ट होईल.

चांदीचे नाणे किंवा चांदीची अंगठी

कोमट दूधात चांदीचे नाणे किंवा चांदीची अंगठी घाला. नंतर 8 तास दूध झाकून ठेवा. दही सेट करण्याचा हा सर्वात सोपा मार्ग आहे.

लाल मिरची सह दही

नुसती हिरवी मिरचीच नाही तर लाल मिरची असलेले दहीही सहज सेट होते. जर तुमच्या घरात हिरवी मिरची आणि लाल मिरची नसेल तर तुम्ही आंबट न घालता सहज दही तयार करू शकता. लाल मिरचीचे दही बनवण्यासाठी कोरड्या लाल मिरच्या लागतात. लाल मिरची दुधात 7 ते 8 तास भिजवून स्वच्छ आणि उबदार ठिकाणी ठेवा. असे केल्याने दही घट्ट होईल. 

हेही वाचा :  Election: फ्री कोचिंग, एलआयसीचे हप्ते, एलईडी टीवी... निवडणुकीआधीच उमेदवारांचं मतदारांना हायटेक आमिष



Source link

About Team Majhinews

Marathi News Headlines - Majhinews covers Latest Marathi News from India and Maharashtra. Also, Find Marathi News on Entertainment, Business, World, lifestyle, Sports and Politics. Get all Live & Breaking headlines and Mumbai, Pune & other Metro Cities. Get ताज्या मराठी बातम्या लाइव at Majhinews.in.

Check Also

Loksabha : तिसऱ्या टप्प्यातील प्रचाराच्या तोफा थंडावल्या, देशातील ‘या’ बड्या नेत्यांची प्रतिष्ठा पणाला

Loksabha Election 2024 : तिसऱ्या टप्प्यात म्हणजे 7 मे रोजी देशात 93 जागांवर मतदान होणार …

Loksabha : बारामतीच्या सभेत बोलताना रोहित पवारांना अश्रू अनावर, अजितदादांनी केली नक्कल, म्हणाले ‘आमच्या पठ्ठ्यानं…’

Rohit Pawar burst into tears : येत्या सात मे रोजी होणाऱ्या तिसऱ्या टप्प्यातील लोकसभेच्या (Loksabha Election) …