बहुतेक लोकांना असे वाटते की प्रथिने फक्त चिकन, मांस, मासे किंवा अंडी मध्ये आढळतात. पण ही गोष्ट खरी नाही तुम्ही खात असलेले अनेक शाकाहारी पदार्थ प्रथिनांनी युक्त असतात. जर आपण प्रथिनांच्या दैनंदिन गरजेबद्दल बोललो, तर पुरुषाने दररोज किमान 55 ग्रॅम प्रथिने आणि महिलांना 45 ग्रॅम प्रथिने घेतली पाहिजेत. जर तुम्ही शाकाहारी असाल तर आम्ही तुम्हाला सांगत आहोत की तुमच्या स्वयंपाकघरातील काही गोष्टींचा वापर करून तुम्ही प्रोटीन मिळू शकता.
प्रोटीनची कमतरता कशी पूर्ण करावी
शाकाहारी लोकांसाठी प्रथिनांचा मोठा स्त्रोत म्हणजे मसूर . FDA नुसार , एक कप (198 ग्रॅम) शिजवलेल्या मसूरातून 17.9 ग्रॅम प्रथिने मिळतात. त्याच प्रमाणात मसूरमध्ये 15.6 ग्रॅम फायबर असते. त्यात लोह देखील भरपूर आहे, जे शरीराला हिमोग्लोबिन तयार करण्यास मदत करते. मसूर देखील रक्तातील साखर कमी करण्यास मदत करू शकतात.
छोले चणे देतील मजबूत हाडे
चणे हे फायबर आणि प्रथिनांचा उत्तम स्रोत आहे. एक कप (164 ग्रॅम) शिजवलेल्या चणामध्ये 14.5 ग्रॅम प्रोटीन असते तर 12.5 ग्रॅम फायबर असते. मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी रक्तातील साखर नियंत्रित ठेवण्यासाठी आणि वजन कमी करण्यासाठी छोले हे उत्तम अन्न आहे. फायबरचे प्रमाण जास्त असल्याने पचनक्रिया चांगली ठेवण्यास मदत होते.
(वाचा :- Navjot singh sidhu च्या डॉक्टर पत्नीला झाला २ स्टेजचा कॅन्सर, शरीर आधीच देतं हे महाभयंकर संकेत)
राजमा हा प्रथिनांचाही चांगला स्रोत
राजमा हा सर्वात जास्त वापरल्या जाणार्या शेंगापैकी एक आहे एक कप (177 ग्रॅम) शिजवलेल्या राजमामध्ये 15.3 ग्रॅम प्रथिने असतात. हे फायबरचा एक चांगला स्रोत देखील आहे, ज्यामुळे रक्तप्रवाहात साखरेचे शोषण कमी होण्यास मदत होते. यामुळेच मधुमेही रुग्णांसाठी हा एक उत्तम पर्याय आहे. राजमा खाल्ल्याने उच्च रक्तदाबासारख्या हृदयविकाराचा धोकाही कमी होतो.
(वाचा :- Weight Loss Diet: घ्या जिमचे टेन्शन संपले, या 10 उपायांनी वजन होईल झरझर कमी, पोटावर लटकणारी चरबी होईल कमी)
सोयाबीनचे फायदे
सोयाबीन हे फायबर, प्रोटीनचे उत्तम स्रोत आहे. एक कप (172 ग्रॅम) शिजवलेल्या काळ्या बीन्समध्ये 15.2 ग्रॅम प्रथिने मिळतात. विविध पोषक तत्वांनी समृद्ध असल्याने, काळ्या सोयाबीन पचनास मदत करण्यास आणि इंसुलिन संवेदनशीलता सुधारण्यास मदत करतात.
(वाचा :- Uric Acid: चालताना, खूप वेळ बसल्यावर सांध्यात असाह्य वेदना होत आहेत? ५ रुपयांत मिळवा सुटका)
मूग डाळ प्रोटीनने भरलेली असते
मूग डाळ हा प्रथिनांचा उत्तम स्रोत आहे. एका कप उकडलेल्या मूग डाळीमध्ये सुमारे 14.2 ग्रॅम प्रथिने आढळतात. याशिवाय 15.4 ग्रॅम आणि 54.5 मिलीग्राम कॅल्शियम या प्रमाणात आढळते.
टीप: हा लेख फक्त सामान्य माहितीसाठी आहे. हे कोणत्याही प्रकारे कोणत्याही औषधाचा किंवा उपचारांचा पर्याय असू शकत नाही. अधिक तपशीलांसाठी नेहमी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.