दररोज न चुकता चहासोबत टोस्ट खाताय, शरीर आतून पोखरण्यास होतेय सुरूवात, वेळीच सावध व्हा नाहीतर….

भारतीय खाद्यसंस्कृतीमध्ये जसे पोहे, उपमा,थालीपिठं ही सकाळच्या न्याहारीचे पदार्थ म्हणून ओळखले जातात. अगदी तसेच काही घरांमध्ये चहा आणि रस्कचे टोस्ट हे अगदी परंपरा असल्यासारखे खाल्ले जातात. परंतु दिवसाची सुरूवात चहाने करावी का? यामध्ये संभ्रम असताना चहा आणि टोस्ट हे खाणं योग्य आहे का? अगदी वर्षानुवर्षे हे पदार्थ एकत्र खाल्ले जात आहेत. पण ते एकसाथ खाणे शरीरासाठी अत्यंत घातक आहे. तुम्ही कळत नकळत आणि अतिशय शांतपणे स्वतःच शरीर खराब करत आहात. (फोटो सौजन्य – iStock)

​तज्ज्ञ काय सांगतात?

रस्क ही ब्रेडचाच एक प्रकार आहे. ज्यामध्ये वेगवेगळे घटक टाकून त्याला चवदार बनविले आहे. अनेक घटकांसह चवदार बनविली जाते. रस्क बिस्किटांची गोड चव आणि उत्तम ठेवणीमुळे चविष्ट दिसते. परंतु ते ट्रान्स फॅट्स, अॅडिटीव्ह, साखर आणि ग्लूटेनने भरलेले असतात. जे हळूहळू शरीराच्या चयापचयाच्या आरोग्यावर परिणाम करतात. मेयो क्लिनिकच्या जर्नलमध्ये प्रकाशित झालेल्या एका अभ्यासानुसार रस्कमध्ये ब्रेडपेक्षाही जास्त कॅलरीज असतात; सुमारे 100 ग्रॅम रस्क बिस्किटांमध्ये अंदाजे 407 kcal असू शकतात. खरं तर, पांढऱ्या ब्रेडमध्ये साखर न घालता सुमारे 258-281 kcal असते. हे टोस्ट तुम्हाला वाटत असेल तितके आरोग्यदायी नसण्याची काही कारणे येथे आहेत.

हेही वाचा :  पोटावर झोपल्याने चेहऱ्यावर येतात पिंपल्स, तुमच्या या वाईट सवयींनी चेहरा मुरुमांनी भरतो

(वाचा – Diabetes Tips : डायबिटिजमध्ये गरम पाण्याने आंघोळ करणे धोकादायक, इन्सुलिन बिघडवतात या सवयी))

​शिळ्या ब्रेडपासून बनवतात रस्क

एका डिजिटल डेली मीडियममध्ये प्रसिद्ध झालेल्या वृत्तानुसार, शिळ्या ब्रेडपासून रस्क बनवले जाते. ज्यामुळे आरोग्यास हानी होणोचू शकते. रस्क बिस्किटे बनवण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या मुख्य घटकांपैकी एक म्हणजे यीस्ट, साखर, तेल आणि मैदा. परंतु बहुतेक स्टोअरमध्ये विकल्या जाणाऱ्या दुकानांमध्ये रस्कची तारीख देखील उलटून गेलेली असते. एक्सपायरी डेट निघून गेल्यावर ब्रेडमध्ये रोगजनक, बुरशी असू शकते. ज्यामुळे अतिसार, बद्धकोष्ठता आणि अन्न विषबाधा होऊ शकते.

(वाचा – Weight Loss Home Remedy : स्वयंपाकघरातील या ६ गोष्टी खऱ्या Fat Burner, खाताच बर्फासारखी वितळेल चरबी)

​साखर

रस्क टोस्टमध्ये साखरेचे प्रमाण असते. हा पदार्थ चहासोबत खाल्यास शरीरातील साखरेचे प्रमाण झपाट्याने वाढते. परंतु त्याच वेळी साखरेची पातळी वाढून इन्सुलिनच्या पातळीवर परिणाम होऊ शकतो. रस्कचे दररोज सेवन केल्याने लठ्ठपणा आणि मधुमेह होऊ शकतो.

(वाचा – हिवाळ्यात स्ट्रोक आणि हृदयविकाराच्या झटक्याने भारतात मृत्यू, हृदयविकाराच्या झटक्याची सुरुवातीची लक्षणे जाणून घ्या))

​ग्लुटेनचे प्रमाण

ब्रेडप्रमाणेच रस्कमध्येही ग्लूटेनचे प्रमाण जास्त असते, ज्यामुळे शरीराला पचणे कठीण होते. सेलिआक रोगाने ग्रस्त असलेल्या लोकांनी रस्क टाळणे आवश्यक आहे कारण यामुळे अस्वस्थता वाढू शकते ज्यामुळे काही प्रकरणांमध्ये सूज येणे, वेदना आणि अतिसार होऊ शकतो.

हेही वाचा :  Xiaomi चे दोन दमदार टॅब्लेट लॉन्च, Xiaomi Pad 6 आणि Xiaomi Pad 6 Pro बद्दल सर्व माहिती एका क्लिकवर

(वाचा – तिशीनंतर न चुकता खा किचनमधील हे पदार्थ, मेंदू १०० च्या स्पीडने धावेल, कधीच होणार नाही म्हातारे)

​कार्ब्स

कार्बोहायड्रेट्सचे प्रमाण रस्कमध्ये जास्त आहे. दुधाच्या चहासोबत खाल्लेले रस्क कॅलरींची संख्या वाढवू शकते. ट्रायग्लिसराइडची पातळी वाढवू शकते आणि चयापचय आरोग्यामध्ये व्यत्यय आणू शकते आणि लठ्ठपणा आणि हृदयविकाराचा धोका होऊ शकतो.

(इंग्रजीत हे आर्टिकल वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा)

Source link

About Team Majhinews

Marathi News Headlines - Majhinews covers Latest Marathi News from India and Maharashtra. Also, Find Marathi News on Entertainment, Business, World, lifestyle, Sports and Politics. Get all Live & Breaking headlines and Mumbai, Pune & other Metro Cities. Get ताज्या मराठी बातम्या लाइव at Majhinews.in.

Check Also

Loksabha : बारामतीच्या सभेत बोलताना रोहित पवारांना अश्रू अनावर, अजितदादांनी केली नक्कल, म्हणाले ‘आमच्या पठ्ठ्यानं…’

Rohit Pawar burst into tears : येत्या सात मे रोजी होणाऱ्या तिसऱ्या टप्प्यातील लोकसभेच्या (Loksabha Election) …

‘मुंबईत गिरगावमध्ये नोकरीची संधी पण मराठी उमेदवार नको’; महिला HR ची संतापजनक पोस्ट

HR LinkedIn Post Related to Marathi People : सध्या सोशल मीडियावर एक पोस्ट व्हायरल होत …