केळे खावे
यूरिक अॅसिड नियंत्रित करण्यासाठी रुग्णांना कमी प्युरीन म्हणजेच कमी प्रमाणात प्युरीन असलेली फळे खाण्याचा सल्ला दिला जातो. कमी प्रमाणात प्युरीन असलेले पदार्थ खाल्ल्याने तुमच्या शरीरातील प्युरीनचे उत्पादन कमी होते. याशिवाय, केळीमध्ये असलेले गुणधर्म आणि पोषक घटक देखील यूरिक ऍसिड कमी करण्यासाठी खूप फायदेशीर आहेत. दररोज सकाळी आणि संध्याकाळी 1 केळी खाल्ल्याने तुमच्या शरीरातील यूरिक ऍसिडचे उत्पादन कमी होते. केळीमध्ये प्युरिनचे प्रमाण फारच कमी असते. याशिवाय केळीमध्ये जीवनसत्त्वे पुरेशा प्रमाणात आढळतात. सांधेदुखीसारख्या गंभीर समस्यांपासून बचाव करण्यासाठी व्हिटॅमिन सी खूप फायदेशीर आहे.
कॉफी
जास्त यूरिक अॅसिडची समस्या असेल तर तुम्ही कॉफीचे सेवन करू शकता. कॉफीचे सेवन केल्याने युरिक अॅसिड नियंत्रणात राहते, असे अनेक संशोधनातून समोर आले आहे. ज्या लोकांचे यूरिक अॅसिड जास्त राहते ते कॉफीचे सेवन करू शकतात.
(वाचा – How to remove a splinter : कोणताही त्रास होऊ न देता या ५ उपायांनी काढा काटा)
संत्रे
संत्र्याला व्हिटॅमिन सीचा समृद्ध स्त्रोत म्हणून ओळखले जाते, परंतु त्यात व्हिटॅमिन ई फोलेट आणि पोटॅशियम देखील समृद्ध आहे जे शरीरातील विषारी पदार्थ कमी करण्यास मदत करते. यामुळे युरिक अॅसिड वाढण्याचा धोकाही कमी होतो.
(वाचा – स्मार्टफोनमुळे ३० वर्षीय महिलेने गमावले डोळे, कसे ते घ्या जाणून)
चेरी
चेरीमध्ये असलेले घटक यूरिक ऍसिडची पातळी कमी करण्यासाठी प्रभावी असल्याचे ओळखले जाते. चेरीमध्ये अँथोसायनिन नावाचे नैसर्गिक दाहक-विरोधी संयुग असते. जे यूरिक ऍसिड कमी करते. जांभळ्या आणि निळ्या रंगाच्या बेरीमध्ये फ्लेव्होनॉइड्स नावाचे घटक असतात जे यूरिक ऍसिड कमी करतात. चेरीचे सेवन केल्याने यूरिक अॅसिडमुळे शरीरात सूज आणि कडकपणा येण्याच्या समस्येपासूनही आराम मिळतो.
(वाचा – How to Control Diabetes : किचनमधील या १० गोष्टींनी डायबिटिस ठेवा कंट्रोलमध्ये, आयुर्वेदिक उपाय ठरतोय फायदेशीर)
मध
मधामध्ये फ्रक्टोज नावाचा नैसर्गिक गोडवा असतो. हे इतर अनेक प्रकारच्या भाज्या आणि फळांमध्ये देखील आढळते. फ्रक्टोज प्युरिन चयापचय वाढवते, ज्यामुळे शरीरात यूरिक ऍसिड वाढू शकते. अशावेळी मधामध्ये असलेले फ्रक्टोज युरिक ऍसिड देखील वाढवू शकते. त्यामुळे मधाचे जास्त सेवन करू नका. याशिवाय इतर अनेक प्रकारचे नैसर्गिक गोड पदार्थ जसे की ब्राऊन शुगर, गूळ, मॅपल सिरप, इत्यादी देखील टाळावे.
(वाचा – या कारणामुळे गंगेत आत्महत्या करायला निघाले होते Kailash Kher, अशा लोकांना विषासमान वाटतात ५ गोष्टी)
राजमा
युरिक ऍसिडची पातळी वाढवण्यात लोकांचा आहारही महत्त्वाची भूमिका बजावतो. जास्त यूरिक ऍसिड असलेल्या रुग्णांनी देखील प्युरीन असलेले पदार्थ खाऊ नयेत. कारण प्युरीनच्या विघटनानंतरच शरीरात यूरिक अॅसिड तयार होते. अशा परिस्थितीत मांस आणि सीफूड इत्यादींचे सेवन टाळावे.
(वाचा – How To Relieve Toothache : दातदुखीसारख्या भयंकर त्रासावर आयुर्वेदिक उपाय, काळे डाग आणि जंतही निघून जातील)
मांसाहार
ज्या लोकांच्या रक्तात यूरिक ऍसिडचे प्रमाण जास्त आहे त्यांच्यासाठी पौष्टिक अन्न शोधणे खूप कठीण आहे. अशा परिस्थितीत, त्यांनी कठोर आहार नियमानुसार पालन केले पाहिजे आणि मांस, मासे, मसूर आणि पालक यासारख्या सामान्य गोष्टी देखील खाणे टाळावे. हे पदार्थ खाऊ शकत नाहीत कारण त्यात प्युरीनचे प्रमाण जास्त असते.
टीप : हा लेख केवळ सामान्य माहितीसाठी असून यामधून कोणत्याही प्रकारच्या उपचाराचा दावा केला गेलेला नाही. अधिक जास्त माहितीसाठी नेहमी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या आणि त्यांच्या सल्ल्यानुसारच योग्य ते बदल करा.