Foods for Lower Cholesterol: नसांमध्ये जमा झालेलं घाणेरड फॅट कमी करून HDL चांगल्या फॅटला वाढवतील हे ५ सुपरफूड

Foods for Lower Cholesterol: नसांमध्ये जमा झालेलं घाणेरड फॅट कमी करून HDL चांगल्या फॅटला वाढवतील हे ५ सुपरफूड


कोलेस्ट्रॉल तुमच्या शरीरात आढळणारा मेणासारखा पदार्थ आहे. तुमच्या शरीराला हेल्दी सेल्स आणि हार्मोन्स बनवण्याकरता कोलेस्ट्रॉलची आवश्यकता असते. मात्र शरीरात याची मात्रा वाढल्यामुळे हृदयविकाराचा झटका किंवा हृदयाशी संबंधित

कोलेस्टेरॉल हा तुमच्या रक्तात आढळणारा मेणासारखा पदार्थ आहे. निरोगी पेशी आणि हार्मोन्स तयार करण्यासाठी तुमच्या शरीराला त्याची गरज असते. परंतु रक्तातील त्याचे प्रमाण वाढल्याने घातक हृदयविकाराचा धोका वाढतो. अशा परिस्थितीत शरीरातील कोलेस्ट्रॉलची पातळी राखण्यासाठी नियमित व्यायामासोबतच आहाराकडेही लक्ष देण्याची शिफारस तज्ज्ञ करतात.

फूड एक्सपर्ट न्यूट्रिशनिस्ट लवनीत बत्रा सांगतात की, शरीरातील रक्ताच्या नसांमध्ये साठलेली चरबी कमी करण्यासाठी फक्त व्यायाम करणे पुरेसे नाही. यासोबतच खाण्यापिण्याची काळजी घेणेही गरजेचे आहे. तुमचे चांगले कोलेस्ट्रॉल एचडीएल वाढवण्यासाठी तुम्ही या बिया आणि नटांचा तुमच्या आहारात समावेश करू शकता. (फोटो सौजन्य – टाइम्स ऑफ इंडिया)

​कोलेस्टेरॉल कसे वाढते?

NHS च्या मते, जेव्हा तुम्ही चरबीयुक्त आहार, बैठी जीवनशैली, जास्त वजन, धूम्रपान आणि मद्यपान यासारख्या घटकांच्या संपर्कात असता तेव्हा कोलेस्टेरॉलची पातळी जास्त असते. उच्च कोलेस्टेरॉल रोग देखील अनुवांशिक आहे. पण संतुलित जीवनशैलीच्या मदतीने ही समस्या कमी करता येऊ शकते.

हेही वाचा :  महिला सन्मान बचत योजनेत मोठा फायदा, FD पेक्षा मिळणार जास्त व्याज; आता 'या' बँकेच्या सर्व शाखांत सुरु

(वाचा – Women Health Tips : पीरियड्स ब्लडमधून का येतो घाणेरडा वास? ५ कारण महत्वाची, अशी मिळवा या दुर्गंधीपासून सुटका)

एलडीएल कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी करण्यासाठी हे पदार्थ खा

​चिया सिड्स

चिया सिड्स वनस्पती-आधारित ओमेगा -3 फॅटी ऍसिडस्, फायबर आणि इतर निरोगी पोषक तत्वांचा एक चांगला स्रोत आहेत. अशा परिस्थितीत, तज्ञ आहारात याचा समावेश करण्याची शिफारस करतात. चिया सिड्स खाल्ल्याने एलडीएल कोलेस्ट्रॉलसोबत रक्तदाबही नियंत्रणात राहतो.

(वाचा – बद्धकोष्ठता आणि हृदयाच्या आरोग्याकरता सर्वोत्तम ठरते ‘ही’ भाजी, हाडांना १०० टक्के करेल मजबूत)

​बार्ली

संपूर्ण धान्यांमध्ये बीटा-ग्लुकन असते. ज्यामुळे हृदयविकाराचा धोका कमी होतो. बीटा-ग्लुकनमध्ये प्रतिजैविक, अँटी-कार्सिनोजेनिक, अँटी-डायबेटिक आणि अँटी-हायपरकोलेस्टेरोलेमिक गुणधर्म आहेत. अशा परिस्थितीत चांगले कोलेस्ट्रॉल वाढवण्यासाठी आहारात बार्लीचा समावेश करणे तुमच्यासाठी फायदेशीर ठरू शकते.

(वाचा – Weight Loss Journey : 95 किलो वजनामुळे कंबर-गुडघे दुखीचा त्रास, चक्क तूप आणि सोया खाऊन केला 28 किलो वेट लॉस)

खोबरेल तेल

तज्ञ म्हणतात की, खोबरेल तेल चांगले आणि वाईट दोन्ही कोलेस्ट्रॉलची पातळी वाढवते. पण मिडीयम-चेन ट्रायग्लिसराइड्स प्रत्यक्षात नारळाच्या तेलातील फॅटी ऍसिडस्ची थोडीशी मात्रा बनवतात. त्यामुळे चांगले कोलेस्ट्रॉल वाईटापेक्षा जास्त वाढते.

हेही वाचा :  घाणेरडं कोलेस्ट्रॉल मुळापासून उपटून फेकून १०० च्या स्पीडने धावेल रक्त, फक्त दररोज खा १० पदार्थ

(वाचा – विक्रम गोखले यांच्या निधनाला हा आजार कारणीभूत? ६ महत्वाच्या लक्षणांकडे अजिबात करू नका दुर्लक्ष)

​सोयाबीन

शाकाहारी लोकांसाठी हा मांसाहारी पर्याय, सोयाबीनमध्ये असंतृप्त चरबी, फायबर आणि प्रथिने भरपूर असतात. जर फायटोएस्ट्रोजेन्सने एलडीएल आणि ट्रायग्लिसराइड्सची पातळी कमी केली. तर सोयामध्ये असलेले आयसोफ्लाव्होन एचडीएलची पातळी वाढवून लिपिड प्रोफाइल सुधारतात.

(वाचा – NARCO Test मध्ये पटापट कसं खरं बोलतो आरोपी? काय असते या चाचणीची प्रक्रिया, याचा दुष्परिणाम काय?))

akrod.

akrod-

अक्रोडमध्ये प्रामुख्याने ओमेगा-३ फॅट असते. एक प्रकारचे मोनोअनसॅच्युरेटेड फॅटी अॅसिड, जे हृदय निरोगी ठेवण्याचे काम करते. अन्न तज्ञ रक्तातील एकूण कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी आणि एचडीएल चांगले कोलेस्ट्रॉल वाढवण्यासाठी अक्रोड खाण्याची शिफारस करतात.

(वाचा – Why You Should Eat Eggs in Winter : थंडीत अंडी खाल्यामुळे आरोग्य राहतं उत्तम, व्हिटॅमिन डीसह 5 जबरदस्त फायदे))



Source link