Curd आणि Yogurt मधील फरक तुम्हालाही कळत नाही? जाणून घ्या

रोजच्या आहारात दह्याचे सेवन करणे खूप सामान्य आहे. दुसरीकडे, दुग्धजन्य पदार्थांमध्ये दही हा पोषक तत्वांचा खजिना मानला जातो. पण तुम्हाला Curd आणि Yogurt यातील फरक माहित आहे का? पण अनेकांना Curd आणि Yogurt यातील फरक माहित नाही. आज आपण Curd आणि Yogurt यातील फरक काही सोप्या मार्गांनी समजून घेऊया.

बहुतेक लोक Curd आणि Yogurt ला अतिशय सामान्यपणे दही समजतात. पण तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की Curd आणि Yogurt दोन्ही वेगळे आहेत. त्याच वेळी, दोन्ही गोष्टींचे फायदे देखील एकमेकांपासून बरेच वेगळे आहेत. चला तर मग जाणून घेऊया Curd आणि Yogurt यातील फरक आणि त्यांचे फायदे समजून घेऊया. (फोटो सौजन्य – iStock)

कर्ड आणि योगर्ट यांच्यातील फरक

कर्ड आणि योगर्ट यांच्यातील फरक

दूध गोठवून घरी तयार केलेल्या दहीला Curd म्हणतात. Yogurt हे एक प्रकारचे औद्योगिक उत्पादन आहे जे घरी बनवता येत नाही. तसेच Curd आणि Yogurt बनवण्याची पद्धत देखील पूर्णपणे वेगळी आहे.

हेही वाचा :  घरात घट्ट आणि गोड दही बनविण्याच्या सोप्या ट्रिक्स

​(वाचा – चाळीत राहणाऱ्या भाऊ कदमचं डोंबिवलीतील आलिशान घर पाहिलं का?)​

कर्ड आणि योगर्ट बनवण्याची पद्धत

कर्ड आणि योगर्ट बनवण्याची पद्धत

Curd बनवण्यासाठी दूध गरम करून थंड केले जाते. त्यानंतर त्यात दही मिसळले जाते. अशावेळी दह्यामध्ये असलेले लॅक्टिक अॅसिड बॅक्टेरिया ५-७ तासांत दुधाचे दह्यात रूपांतर करतात. तर उद्योगात Yogurt बनवले जाते. Yogurt बनवताना दोन भिन्न जीवाणू वापरतात. तसेच, कृत्रिम किण्वन प्रक्रियेनंतर आणि काही चव जोडल्यानंतर, योगर्ट तयार केले जाते.

(वाचा – कबुतरांना करायचंय छुमंतर, वापरा या ५ भन्नाट ट्रिक्स)

कर्ड आणि योगर्टच्या पोषणतत्वांमधील अंतर

कर्ड आणि योगर्टच्या पोषणतत्वांमधील अंतर

Curd आणि Yogurtच्या पोषकतत्त्वांमध्ये खूप फरक आहे. कर्डमध्ये व्हिटॅमिन बी6, व्हिटॅमिन बी12, कॅल्शियम, रिबोफ्लेविन, फॉस्फरस आणि लोह मुबलक प्रमाणात आढळते. दुसरीकडे, योगर्टमध्ये सोडियम, व्हिटॅमिन ए आणि कॅल्शियमचा सर्वोत्तम स्त्रोत मानला जातो. यासोबतच कर्डपेक्षा योगर्टमध्ये जास्त कॅलरीज असतात.

(वाचा – घरामध्ये पाल असेल तर होऊ शकतो गंभीर आजार, या घरगुती उपायांनी पळवून लावा पालीला))​

कर्ड आणि योगर्टचा वापर

कर्ड आणि योगर्टचा वापर

कर्डच्या तुलनेत योगर्ट थोडे गोड असते. तर दह्यामध्ये म्हणजे कर्डमध्ये हलका आंबटपणा असतो. अशा स्थितीत स्वयंपाकघरातील अनेक पाककृतींमध्ये दह्याचा म्हणजे कर्डचा वापर सर्रास केला जातो. पण प्रत्येक डिशमध्ये दही मिसळता येत नाही. तसेच कर्ड आणि योगर्ट हे दोन्ही गट्स फ्रेंडली बॅक्टेरिया म्हणजे आतड्यांकरता अतिशय अनुकूल असल्याचे मानले जातात.

हेही वाचा :  सरकारी कर्मचाऱ्यांना iPhones वापरण्यास बंदी, नव्या नियमाने खळबळ; वाचा नेमकं प्रकरण काय?

(वाचा – Kitchen Hacks : स्वस्तात मिळणारा हिरवा मटार या पद्धतीने करा स्टोअर, वर्षभर टिकेल होणार नाही खराब)

कर्ड आणि योगर्डचे फायदे

कर्ड आणि योगर्डचे फायदे

कर्ड आणि योगर्टचे फायदेही वेगळे आहेत. हाडे आणि दात मजबूत करण्यासोबतच कर्डचे सेवन पचनसंस्था निरोगी ठेवण्यासही उपयुक्त ठरते. दुसरीकडे, योगर्ट खाल्ल्याने रक्तदाब आणि कोलेस्ट्रॉलची पातळी नियंत्रित राहते. अशा परिस्थितीत लठ्ठपणा कमी करण्यापासून ते ऑस्टियोपोरोसिस आणि संधिवात अशा अनेक समस्यांवर योगर्टचे सेवन सर्वोत्तम मानले जाते.

टीप : हा लेख फक्त सामान्य माहितीसाठी आहे. हा कोणत्याही प्रकारचा पर्याय असू शकत नाही. अधिक तपशीलांसाठी नेहमी आपल्या तज्ञांशी संपर्क साधावा.

Source link

About Team Majhinews

Marathi News Headlines - Majhinews covers Latest Marathi News from India and Maharashtra. Also, Find Marathi News on Entertainment, Business, World, lifestyle, Sports and Politics. Get all Live & Breaking headlines and Mumbai, Pune & other Metro Cities. Get ताज्या मराठी बातम्या लाइव at Majhinews.in.

Check Also

Maharastra Politics : तीन तिघाडा, काम बिघाडा..! अजितदादांमुळे महायुतीला फटका? पाहा स्पेशल रिपोर्ट

Special Report On Mahayuti Politics : लोकसभेच्या निकालात महायुतीचा राज्यात धुव्वा उडाला. आता महायुतीत यावरुन …

पुण्याच्या रस्त्यावर बाईकस्वाराला चिरडणारी मर्सिडीज बेंज कोणाच्या मालकीची? माहिती आली समोर

Pune Accident: पुण्याच्या रस्त्यांवर धावणाऱ्या महागड्या गाड्यांखाली चिरडणाऱ्यांची संख्या दिवसेंदिवस वाढताना दिसतेय. त्यामुळे पुण्याच्या रस्त्यांवर …