सकाळी रिकाम्या पोटी हे फळ खाल्यास आतड्यांमधील घाण, नसांमध्ये चिकटलेले कोलेस्ट्रॉल, म्हातारपण व कॅन्सरचा धोका होईल दूर!

फळे खाण्याचे आरोग्याला असंख्य फायदे होतात कारण ती सर्व पोषक तत्व फळांमध्ये आढळतात जी शरीराच्या चांगल्या कार्यासाठी आवश्यक असतात. पपई हे देखील असेच एक फळ आहे जे चव आणि पौष्टिकतेमध्ये अव्वल आहे. पिवळ्या-केशरी रंगाचे हे फळ लहान मुलांना आणि वृद्धांना सर्वात जास्त आवडते कारण ते सहज खाता येते. तज्ञांचे असे मत आहे की जर काही फळे सकाळी रिकाम्या पोटी खाल्ल्यास शरीराला अधिक फायदे मिळू शकतात आणि पपईच्या बाबतीत ही गोष्ट 100% बरोबर आहे. असे मानले जाते की पपई खाण्याचा फायदा म्हणजे त्यात कॅलरी कमी आणि फायबर जास्त असते. यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते आणि कोलेस्टेरॉलही नियंत्रित राहते.

पपई रिकाम्या पोटी खाल्ल्यास ते विषारी पदार्थ पाचन तंत्रातून साफ करते. एवढेच नाही तर त्यात पाचक एन्झाईम्स भरपूर असतात, ज्यामुळे मल त्याग म्हणजेच शौचास एकदम साफ होते. हे पोट फुगणे, पोटात सूज येणे, पोट खराब होणे आणि बद्धकोष्ठता यासारख्या पाचन विकारांना दूर ठेवण्यासाठी देखील ओळखले जाते. युनायटेड स्टेट्स डिपार्टमेंट ऑफ एग्रीकल्चर (USDA) च्या मते, पपई हे जीवनसत्त्वे ए, सी आणि क चा खजिना आहेत, जे शरीरातील विषारी पदार्थ काढून रोगप्रतिकारक शक्ती वाढविण्यास मदत करतात. हे रोग आणि संक्रमण दूर ठेवण्यास देखील मदत करते. चला तर जाणून घेऊया रिकाम्या पोटी पपई खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे काय आहेत. (फोटो साभार: TOI)

हेही वाचा :  Honey for weight loss : आठवड्याभरात मेणासारखी वितळेल पोट, कंबर व मांड्यांवरची चरबी, मधात मिक्स करून खा ‘हे’ 6 पदार्थ!

पचनक्रियेला मिळते चालना

खराब पचन असलेल्या लोकांसाठी दररोज पपई खाणे आवश्यक आहे. हे पाचन तंत्र सुधारते आणि अन्न जलद चयापचय (metabolic) करण्यास मदत करते. पपईमध्ये पपेन नावाचे एंझाइम असते, जे पोटात गेलेले अन्न लवकर तोडण्यास मदत करते. शिवाय, पपई हे असेच एक फळ आहे ज्यामध्ये पाण्याचे प्रमाण जास्त असते ज्यामुळे बद्धकोष्ठतेचा धोका टाळण्यास मदत होते.

(वाचा :- करीना कपूरची डाएटिशियन ऋजुता दिवेकरने उलगडली 3 वेटलॉस रहस्य, करीनाला 2 प्रेग्नेंसीनंतरही ऋजुताने असं बनवलं स्लिम-ट्रिम..!)

डायबिटीजसाठी रामबाण

डायबिटीज किंवा मधुमेहाच्या रुग्णांनी दररोज सकाळी रिकाम्या पोटी एक कप पपई खावी. यामध्ये नैसर्गिक साखर असते आणि त्याच्या अँटिऑक्सिडंट गुणधर्मांमुळे शुगरच्या रुग्णांसाठी हा एक चांगला पर्याय आहे. त्याचा शरीरावर हायपोग्लाइसेमिक प्रभाव असतो ज्यामुळे रक्तातील साखरेची पातळी कमी होते.

(वाचा :- Mouth Cancer : सावधान, डॉक्टरांनी सांगितली माउथ कॅन्सरची मुख्य लक्षणे, म्हणाले फर्स्ट स्टेजमध्ये समजतही नाहीत माऊथ कॅन्सरचे ‘हे’ संकेत!)

हेही वाचा :  बापरे! एका विचित्र आजाराने पिडीत रूग्ण तब्बल 2 महिने जगत होता फक्त द्रव पदार्थांवर, कारण जीभेवर उगवत होते ‘काळेभोर केस’!

हृदयाला हेल्दी व मजबूत बनवण्यासाठी उपयोगी

पपईमध्ये भरपूर फायबर, पोटॅशियम आणि जीवनसत्त्वे असतात ज्यामुळे हृदयविकार दूर राहतात. हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यासाठी डॉक्टर पोटॅशियमचे अधिक सेवन करण्याची शिफारस करतात. जीवनसत्त्वे बी, सी, ई, बीटा-कॅरोटीन आणि लाइकोपीन सारख्या पोषक तत्वांनी समृद्ध पपई रक्तवाहिन्यांमधील खराब कोलेस्ट्रॉल काढून टाकते.

(वाचा :- चहासोबत चुकूनही खाऊ नका ‘हा’ 1 पदार्थ, हाडे होतील कमजोर आणि वाढेल या 5 गंभीर आजारांचा धोका..!)

म्हातारपणाची लक्षणं करते दूर

पपईमध्ये अल्फा-हायड्रॉक्सी अॅसिड (AHAs) भरपूर प्रमाणात असते. हा एक घटक आहे जो त्वचा चमकदार, गुबगुबीत आणि गुळगुळीत बनवतो. त्वचेची लवचिकता वाढवण्यासाठी पपई खा कारण त्यात सोडियम कमी असल्यामुळे ते त्वचेला हायड्रेट करू शकते.

(वाचा :- Ayurvedic herbs : झोपण्याआधी रूममध्ये जाळा ‘या’ वनस्पतीची 4 पानं, डायबिटीज, अनिद्रा, हृदयरोग, लो इम्युनिटीसारखे 6 आजार होतील मुळासकट दूर!)

कोलेस्ट्रॉल लेव्हल कमी करते

सकाळी रिकाम्या पोटी पपई खाल्ल्याने कोलेस्ट्रॉलची पातळी सुधारते. जास्तीत जास्त फायदे मिळविण्यासाठी तुमच्या शिजवलेल्या ओटमीलमध्ये कापलेली पपई घाला कारण दोन्ही पदार्थांमध्ये फायबर असते जे शरीरातून कमी घनतेचे लिपोप्रोटीन काढून टाकण्यास मदत करतात.

(वाचा :- Ayurveda Tips : दही खाताना विसरूनही करू नका ‘या’ 6 चूका, आयुर्वेदाने घातलीये पूर्ण बंदी कारण…!)

हेही वाचा :  सलमान खानला डेट करत असल्याची चर्चा असतानाच पूजा हेगडेचा नवरीचा लुक, भारतीय सौंदर्य वाहतेय ओसंडून

कॅन्सरचा धोका करते कमी

फ्री रॅडिकल्स आणि ऑक्सिडेटिव्ह स्ट्रेस ही विविध प्रकारच्या कर्करोगाची मुख्य कारणे आहेत. अँटिऑक्सिडंटने समृद्ध असलेली पपई पेशींचे नुकसान होण्यापासून संरक्षण करण्यास आणि कर्करोगाचा धोका कमी करण्यास मदत करते. लाइकोपीन हा कॅरोटीनॉइडचा एक प्रकार आहे जो फळे आणि भाज्यांमध्ये आढळतो ज्यामध्ये कर्करोगविरोधी गुणधर्म असतात.

(वाचा :- Weight loss Mistake : वेटलॉस करत असाल तर सावधान, 141 किलो वेटलॉस करणं पडलं महागात, एक-एक करून सर्व अवयव झाले निकामी!)

टीप : हा लेख फक्त सामान्य माहितीसाठी आहे. हे कोणत्याही प्रकारे कोणत्याही औषधाचा किंवा उपचारांचा पर्याय असू शकत नाही. अधिक तपशीलांसाठी नेहमी आपल्या डॉक्टरांशी संपर्क साधावा.

Source link

About Team Majhinews

Marathi News Headlines - Majhinews covers Latest Marathi News from India and Maharashtra. Also, Find Marathi News on Entertainment, Business, World, lifestyle, Sports and Politics. Get all Live & Breaking headlines and Mumbai, Pune & other Metro Cities. Get ताज्या मराठी बातम्या लाइव at Majhinews.in.

Check Also

Maharastra Politics : ‘मी अपक्ष लढणार नव्हतो, दादांनी मला…’, अजित पवारांच्या आरोपावर रोहित पवारांचा मोठा खुलासा

Rohit Pawar big revelation on Ajit Pawar allegation : रोहित पवार राजकारणात येण्यासाठी इच्छुक असताना …

पत्नी व लेक साखरझोपेत असताना केले कुऱ्हाडीने वार; अकोला दुहेरी हत्याकांडाने हादरले

Akola Double Murder Case: दुहेरी हत्याकांडाने अकोला शहर हादरले आहे. एकाच महिन्यातील दुहेरी हत्याकांडाची ही …