Diabetes Diet: मधुमेहामध्ये साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यासाठी आवर्जून खा ‘या’ ३ हिरव्या भाज्या! |Diabetes Diet: Eat 3 greens to control sugar level in diabetes!

आपल्या आहारात पालेभाज्यांचा समावेश केल्याने रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात ठेवण्यासाठी मदत होऊ शकतात.

मधुमेह व्यवस्थापन हे सोपे काम नाही. तुमच्या आहारात असे कोणतेही अन्न असू शकत नाही जे तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी जास्त वाढवेल किंवा कमी करेल. मधुमेह आहाराव्यतिरिक्त, तुमची जीवनशैली देखील खूप महत्वाची आहे. जास्त मद्यपान आणि बैठी जीवनशैली यांचाही मधुमेहाचा धोका वाढल्याचे आढळून आले आहे. मधुमेह हा एक जुना, चयापचय रोग आहे जो रक्तातील साखरेची पातळी अनियंत्रित असताना उद्भवतो. तुमचा आहार मधुमेहाच्या व्यवस्थापनात महत्त्वाची भूमिका बजावतो. एक आदर्श मधुमेह आहार हा उच्च फायबरयुक्त पदार्थ, जटिल कर्बोदक आणि प्रथिने यांचे संतुलित मिश्रण असावे. आपल्या आहारात पालेभाज्यांचा समावेश केल्याने रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात ठेवण्यासाठी मदत होऊ शकतात.

काही वर्षांपूर्वी लीसेस्टर विद्यापीठाच्या संशोधकांनी केलेल्या अभ्यासानुसार, जे लोक त्यांच्या आहारात अधिक हिरव्या पालेभाज्यांचा समावेश करतात त्यांना टाइप २ मधुमेह होण्याचा धोका कमी असल्याचे दिसून आले आहे. अभ्यासात असे दिसून आले आहे की दररोज दीड सर्व्हिंग हिरव्या पालेभाज्या किंवा सलाड पत्ते खाल्ल्याने टाइप २ मधुमेहाचा धोका १४ टक्क्याने कमी होतो.

हेही वाचा :  शरद पवारांनी काय केलं? म्हणणाऱ्या मोदींना जयंत पाटलाचं जोरदार प्रत्युत्तर; शेअर केला भाषणाचा 'तो' Video

(हे ही वाचा: Diabetes Diet: मधुमेहाच्या रुग्णांनी आहारात आवर्जून ‘या’ भाज्यांचा करा समावेश!)

१. पालक

पालक ही स्टार्च नसलेली आणि मधुमेहासाठी अनुकूल भाजी आहे जी तुम्ही तुमच्या आहारात समाविष्ट करू शकता. पालकामध्ये फायबर देखील चांगले असते, जे रक्तातील साखरेची पातळी वाढण्यास प्रतिबंध करते. पालकाचा ग्लायसेमिक इंडेक्सही खूप कमी असतो. पॉलीफेनॉल आणि व्हिटॅमिन सीची उच्च सांद्रता, ज्यात अँटिऑक्सिडंट गुणधर्म आहेत असे मानले जाते, ते रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यात भूमिका बजावतात असे मानले जाते. पालकामध्ये मॅग्नेशियम देखील चांगले असते, ज्यामुळे धोका कमी होतो.

(फोटो :Pixabay)

(हे ही वाचा: Blood Sugar: मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी कोणती फळे फायदेशीर ठरू शकतात? जाणून घ्या)

२. पत्ता कोबी

पत्ता कोबीमध्ये उच्च फायबर सामग्री मधुमेहामध्ये रक्त स्थिर ठेवण्यास मदत करू शकते. स्वयंपाक करण्यापूर्वी कोबी स्वच्छ धुवा. मटनाचा रस्सा, स्ट्यू आणि सॅलडमध्ये किंवा साधी भाजी बनवून कोबी खाऊ शकता.

(फोटो :Pixabay)

(हे ही वाचा: मधुमेह असलेल्यांनी गोड खाऊ नये? सत्य काय आहे ते जाणून घ्या)

३. कले

कले सारख्या उच्च फायबर असलेल्या भाज्यांमध्ये तृप्तता आणण्याची क्षमता असते, जे पचायला जास्त वेळ घेतात. यामुळे हे सुनिश्चित होते की ते खूप लवकर चयापचय होत नाही आणि रक्तातील साखरेची पातळी वाढवण्यास कारणीभूत ठरत नाही.

हेही वाचा :  अ‍ॅप आधारित टॅक्सींसाठी नियमांचा विसर ; केंद्र सरकारची मार्गदर्शक तत्त्वे कागदावरच
(फोटो :Pixabay)

मधुमेहाच्या रुग्णांनाही त्यांच्यातील कर्बोदकांच्या प्रमाणाची काळजी घ्यावी लागते. अशा परिस्थितीत, फळांमधून तुम्हाला यातील किती कार्ब्स आवश्यक आहेत हे आधीच ठरवा आणि त्यानुसार तुमच्या आहाराचे नियोजन करा. तसेच, शक्य असल्यास, योग्य आहारासाठी तुमच्या आरोग्य तज्ञाचा सल्ला घ्या.



Source link

About Team Majhinews

Marathi News Headlines - Majhinews covers Latest Marathi News from India and Maharashtra. Also, Find Marathi News on Entertainment, Business, World, lifestyle, Sports and Politics. Get all Live & Breaking headlines and Mumbai, Pune & other Metro Cities. Get ताज्या मराठी बातम्या लाइव at Majhinews.in.

Check Also

विद्यार्थ्याने उत्तरपत्रिकेत लिहिलं ‘जय श्री राम’, शिक्षकाने केलं पास.. विद्यापिठाकडून कारवाई

Trending News : उत्तर प्रदेशमधल्या जौनपूर इथल्या वीर बहाद्दूर सिंह पूर्वांचल युनिव्हर्सिटीतल्या उत्तर पत्रिका तपासणीतल्या …

मावळचे अब्जाधीश खासदार श्रीरंग बारणे झाले दहावी पास, म्हणाले ‘आता पुढील शिक्षण…’

Shrirang Barane Passed SSC Exam : शिक्षण घेण्यासाठी वयाची मर्यादा नसते, माणूस आयुष्यभर विद्यार्थी दशेतच …