जर तुमची शारीरिक ताकद, स्मरणशक्ती आणि त्वचा पन्नाशीनंतरही निरोगी राहिली तर यालाच तुम्ही म्हातारपणावर विजय मिळवला असे म्हणतात. आता आपण जाणून घेऊया म्हातारपणावर विजय मिळवण्यासाठी कोणत्या 5 गोष्टींचे सेवन तुम्ही केले पाहिजे. (फोटो सौजन्य :- iStock)
हळदीत आढळणारे कर्क्यूमिन
हळदीचा वापर प्रत्येक घरात होतो. कर्क्यूमिन हे या मसाल्यातील मुख्य संयुग आहे, जे वृद्धत्वाशी संबंधित समस्यांना प्रतिबंधित करते. आजवर केल्या गेलेल्या अनेक संशोधनामध्ये असे दिसून आले आहे की कर्क्यूमिन अनेक रोगांचा विकास रोखू शकतो.
(वाचा :- Weight Loss Diet : ‘हे’ 4 उपाय नऊ रात्रींमध्ये जाळतील पोट, मांड्या व कंबरेवरची एकूण एक चरबी, पाठ-पोट होईल सपाट)
केशरमधून मिळणारे क्रोसिन
क्रोसिन हे केशरमध्ये आढळणारे पिवळे कॅरोटीनॉइड पिग्मेंट आहे. NCBI वर उपलब्ध संशोधनानुसार, त्यात वयानुसार कमी होणारी मेंदूची शक्ती संरक्षित करण्याचे गुणधर्म असतात. यासोबतच हा घटक कॅन्सरविरोधी असून अँटी-इंफ्लामेट्री, अँटी-एंग्जायटी, अँटी-डायबेटिक असे फायदेही देतो.
(वाचा :- Anti Cancer Vegetables: कॅन्सरच्या कट्टर दुश्मन आहेत या 10 भाज्या, कॅन्सर पेशींचा जन्म घेण्याआधीच करतात खात्मा)
अँटी एजिंग आहे CoQ10
हे एक अँटिऑक्सिडेंट आहे, ज्यामध्ये वृद्धत्व रोखणारे गुणधर्म असतात. हे अँटिऑक्सिडेंट रक्तवाहिन्यांचे अरुंद होणे, उच्च रक्तदाब, कोलेस्टेरॉल इत्यादी समस्या कमी करण्यास मदत करते. शिवाय वृद्धत्व आल्यावर सुद्धा हृदयाचे आरोग्य उत्तम राखते. सोयाबीन, भाज्या आणि ड्रायफ्रूट्स खाऊन तुम्ही CoQ10 हे अँटिऑक्सिडेंट मिळवू शकता.
(वाचा :- Weight Loss: स्वत: शोधून काढली ट्रिक अन् मेणासारखी वितळून पातळ झाली पोटावरची चरबी, घरच्या घरी केले 22 किलो कमी)
टीप : हा लेख केवळ सामान्य माहितीसाठी असून यामधून कोणत्याही प्रकारच्या उपचाराचा दावा केला गेलेला नाही. अधिक माहितीसाठी नेहमी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या आणि त्यांच्या सल्ल्यानुसारच योग्य ते बदल करा.
व्हिटॅमिन सी
हे एक अँटिऑक्सिडेंट आहे, जे ऑक्सिडेटिव्ह नुकसानापासून संरक्षण करते. हे नुकसान हळूहळू रोगप्रतिकारक शक्ती कमकुवत करते आणि इंफ्लामेशन, स्मृतिभ्रंश, दृष्टी कमजोर होणे यांसारख्या समस्या निर्माण करते. हे टाळण्यासाठी पेरू, कीवी, ब्रोकोली, लिंबू, संत्री ही फळे खावीत, कारण यामधून शरीराला मोठ्या प्रमाणावर व्हिटॅमिन सी मिळते.
(वाचा :- Omega3 Foods: मेंदूच्या नसा पार सुकवते ओमेगा 3 ची कमतरता, ब्रेन डेड होण्याआधी 5 लक्षणं दिसतात, खा हे 15 पदार्थ)
कोलेजन
कोलेजन हे शरीरातले एक प्रोटीन आहे ज्याचे उत्पादन जस जसे वय वाढू लागते तस तसे कमी होते. यामुळे, तुम्ही त्वचेची लवचिकता गमावू लागता आणि चेहऱ्यावर, त्वचेवर सुरकुत्या दिसू लागतात. पण सार्डिन मासे, स्ट्रॉबेरी, ब्लॅकबेरी, ब्रोकोली, कोरफडचा रस इत्यादींमध्ये कोलेजनचे उत्पादन वाढवणारे गुणधर्म असतात.
(वाचा :- Mental Health: मेंटल बनवू शकतात ऑफिसच्या या 4 गोष्टी, हे 7 उपाय करा, काम होईल जबरदस्त व टेन्शन होईल कायमचं गुल)